Ý nghĩa lớn nhất của chiến dịch Tây Nguyên là? | Myphamthucuc.vn

Câu hỏi: Ý nghĩa lớn nhất của chiến dịch Tây Nguyên là?

A.Giải phóng được Tây Nguyên rộng lớn với hơn 60 vạn dân.

B.Đây quân đội Sài Gòn vào tình trạng tuyệt vọng.

C.Từ tiến công chiến lược ở Tây Nguyên, ta phát triển thành Tổng tiến công chiến lược trên toàn miền Nam.

D. Toàn bộ sư đoàn 23 của quân Sài Gòn bị tiêu diệt.

Lời giải:

Đáp án: C.Từ tiến công chiến lược ở Tây Nguyên, ta phát triển thành Tổng tiến công chiến lược trên toàn miền Nam.

Giải thích :

Ý nghĩa lớn nhất của chiến dịch Tây Nguyên được đặt trong sự phát triển của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1975. 

Chiến thắng này đã chuyển cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước sang giai đoạn mời, từ tiến công chiến lược phát triển thành tổng tiến công chiến lược trên toàn miền Nam.

Chiến dịch Tây Nguyên năm 1975

Kiến thức mở rộng :

1. Tình hình chung của chiến dịch Tây Nguyên

– Hình thức của chiến dịch Tây Nguyên là chiến dịch tiến công.

– Không gian tác chiến chủ yếu là khu vực Tây Nguyên. Và bao gồm các tỉnh như Đắc Lắc, Phú Bổn, Gia Lai, Kon Tum, Quảng Đức.

– Không gian phát triển tiến công bao gồm Duyên hải Trung Trung Bộ, và các tỉnh như Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.

– Thời gian diễn ra chiến dịch Tây Nguyên là từ ngày 4/3 đến 3/4/1975.

Lực lượng tham chiến:

READ  Viết về ngôi nhà của bạn bằng tiếng anh lớp 6 | Myphamthucuc.vn

+ Quân ta bao gồm: 4 sư đoàn bộ binh 10, 320, 316, 968. 4 trung đoàn bộ binh 25, 95a, 95b, 271. Trung đoàn đặc công 198, Trung đoàn tăng – thiết giáp 273 và một số đơn vị binh chủng kỹ thuật.

+ Quân địch bao gồm: Sư đoàn bộ binh 23; Lữ đoàn dù số 3; Trung đoàn bộ binh 40; 8 binh đoàn biệt động quân; Lữ đoàn tăng –  thiết giáp 2; 30 tiểu đoàn bảo an và các đơn vị binh chủng chuyên môn khác.

2. Kết quả của chiến dịch Tây Nguyên

Kết quả của chiến dịch Tây Nguyên là quân dân ta đã tiêu diệt Sư đoàn 23, Lữ đoàn 8, Lữ đoàn thiết giáp 2, Trung đoàn 40, 8 liên đoàn biệt động quân. Và một số tiểu đoàn bảo an, tổng cộng hơn 30.000 tên địch. Ta giải phóng toàn bộ khu vực Tây Nguyên và giải phóng được Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.

3. Diễn biến chiến dịch Tây Nguyên

Mùa xuân năm 1975, Nam Tây Nguyên được chọn làm hướng đột phá của chiến lược cho cuộc tổng tiến công. Ý định ban đầu của chiến dịch Tây Nguyên được mở ra là giải phóng vùng Nam Tây Nguyên.

Sau những hoạt động nghi binh tích cực, thu hút quân địch về hướng Bắc. Thì từ ngày 4/3/1975, quân ta bước vào tác chiến, chặn đứt giao thông của địch trên trục đường 19 và 21. Và chia cắt các tập đoàn của địch ở Tây Nguyên và đồng bằng.

Ngày 8/3, Sư đoàn 302 tiêu diệt cứ điểm Cẩm Ga, chiếm giữ đường 14 của khu vực này. Từ đó chia cắt chiến dịch quân địch ở Bắc và Nam của Tây Nguyên.

READ  Sơ đồ tư duy lịch sử 12 bài 21 ngắn gọn nhất | Myphamthucuc.vn

Từ ngày 9 đến 10/3, quân ta chính thức bước vào tác chiến chiến dịch Tây Nguyên. Sư đoàn 10 tiêu diệt căn cứ Đức Lập.

Ngày 10/3, Sư đoàn 316, Trung đoàn 95b và Trung đoàn 198 đã đồng loạt mở 5 mũi tiến công vào thị xã Buôn Ma Thuột. Đây là một trận đánh then chốt chủ yếu, sau hơn một ngày chiến đấu quyết liệt, thì trưa 11/3 quân ta giải phóng được thị xã.

Từ ngày 14 đến 18/3, Sư đoàn 10 và Trung đoàn 25 đã tiến công lực lượng địch đổ bộ trực thăng trên đường 21, phía Đông Bắc thị xã Buôn Ma Thuột. Và tiêu diệt Sư đoàn 23 và Liên đoàn biệt động quân 21, rồi đập tan ý đồ phản kích của địch.

Sau khi thất bại, trước tình huống không còn lực lượng ứng cứu. Thì ngụy quyền Sài Gòn buộc phải rút bỏ Bắc Tây Nguyên để bảo toàn lực lượng của Quân đoàn 2. Khoét sâu vào sai lầm của địch, quân ta tung Sư đoàn 320 vào tập kích tập đoàn của địch đang rút chạy trên đường 7.

Từ ngày 17 đến 23/3, quân ta tiêu diệt hầu hết lực lượng gồm 1 trung đoàn bộ binh, 5 liên đoàn biệt động quân, 3 thiết đoàn và các đơn vị khác của địch. Quân ta giải phóng được Cheo Reo, Củng Sơn.

Từ ngày 18 đến 24/3, Sư đoàn 968, Trung đoàn 95a, và Trung đoàn 271 đã tiến vào giải phóng những thị xã Kon Tum, Gia Nghĩa, Pleiku.

Phát triển từ thắng lợi, ngày 2/3 đến 3/4, các sư đoàn Tây Nguyên đã tiến xuống duyên Hải Trung Trung Bộ. Và tiêu diệt được Lữ đoàn dù 3, Trung đoàn 40, Liên đoàn 24. Giải phóng các tỉnh Bình Khê, Phú Yên, Nha Trang, Cam Ranh và kết thúc chiến dịch.

READ  Nguyên lý về sự phát triển và ý nghĩa phương pháp luận | Myphamthucuc.vn
Ý nghĩa lớn nhất của chiến dịch Tây Nguyên là? (ảnh 2)

4. Ý nghĩa lịch sử của chiến dịch Tây Nguyên

Chiến dịch Tây Nguyên, mở đầu Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 thắng lợi vang dội có ý nghĩa to lớn cả về chính trị và quân sự. Xét trên phương diện nghệ thuật thì Chiến dịch Tây Nguyên có bước phát triển nhảy vọt, thể hiện nét độc đáo của bài học kinh nghiệm về nghệ thuật mở đầu cuộc Tổng tiến công chiến lược mùa Xuân 1975:

Thắng lợi của Chiến dịch Tây Nguyên đã tạo ra sự thay đổi căn bản về so sánh lực lượng và thế chiến lược có lợi cho ta, còn địch bị động, bị suy sụp và tan rã về chiến lược, dẫn đến co cụm và bị động đối phó trên các chiến trường. Chiến thắng Tây Nguyên đã mở ra thời cơ tổng tiến công chiến lược trên toàn miền nam để quân và dân ta tiếp tục thực hiện các đòn tiến công quân sự lớn, phát triển cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 đi đến thắng lợi hoàn toàn.

Chiến thắng Tây Nguyên là sự khởi đầu dẫn đến sự suy sụp, tan rã về chiến lược của quân Ngụy. Với chiến thắng này, đã tạo điều kiện thuận lợi để quân ta chuyển cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước sang giai đoạn mới: từ tấn công chiến lược ở Tây Nguyên phát triển thành tổng tiến công chiến lược trên toàn chiến trường miền Nam. 

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập