Truyền Trắng Da Có Hại Không Phải Ai Cũng Biết, Truyền Trắng Da

“Học viên” truyền làm trắng da cho khách

Tuy nhiên, thực tế nhiều spa làm trắng da đều do chủ spa hoặc học viên a-ma-tơ trực tiếp tiêm, truyền làm trắng da cho khách.

Đang xem: Truyền trắng da có hại không

Th.S-BS Trần Nguyên Ánh Tú, Phó trưởng khoa Thẩm mỹ da Bệnh viện Da liễu TP.HCM, cho biết bệnh viện tiếp nhận trung bình mỗi tháng khoảng 5 – 7 ca tai biến do lột da làm trắng, 3 – 5 ca tắm hoặc tiêm truyền trắng, 10 – 15 ca tai biến do bôi làm trắng và 3 – 5 ca tai biến laser làm trắng.

Ngày 23.9, chúng tôi đặt lịch đến tư vấn truyền trắng tại cơ sở spa A.S nằm trong một con hẻm trên đường Minh Phụng (P.2, Q.11). Tại đây, giá truyền trắng xuất xứ Hàn Quốc chỉ từ 400.000 – 600.000 đồng/lần truyền và mọi thao tác truyền đều được thực hiện ngay trong căn phòng nhỏ, được ngăn với phòng tiếp khách bằng tấm màn mỏng. “600.000 đồng là giá chính tay chị bắt ven, truyền trắng cho em. Còn 400.000 đồng là chị sẽ cầm tay “học viên” để bắt ven, đứng kế bên hướng dẫn truyền trắng cho em”, chủ cơ sở spa A.S chốt giá.
Chủ cơ sở còn giới thiệu cho chúng tôi loại truyền trắng Thụy Sĩ giá 900.000 đồng/lần truyền và truyền trắng Nhật Bản giá 2 triệu đồng/lần truyền. Nhưng các loại của Thụy Sĩ và Nhật Bản phải đăng ký một lộ trình 10 lần truyền thì cơ sở mới làm, và do chính tay người này truyền. Chỉ loại Hàn Quốc mới có giá bình dân vì “học viên” đã đóng học phí, phải có người để học viên làm cho quen tay. Người này khẳng định những tác dụng phụ như ung thư da, suy thận như mọi người cảnh báo chỉ là lời đồn thổi (?).
Để tạo niềm tin, chủ cơ sở spa trấn an, chính học viên của spa cũng vừa truyền trắng cách đây vài ngày và để người này thuyết phục chúng tôi. “Truyền 15 – 20 phút là xong. Truyền xong về liền, không cần ngồi nghỉ gì hết. Em thấy da chị không, truyền lần đầu tuy chưa lên tông rõ rệt nhưng da mịn màng hẳn”, học viên của cơ sở gạ gẫm. Chủ cơ sở cho hay từng có kinh nghiệm 4 – 5 năm làm nghề phun xăm, sau đó học việc cho một cơ sở thẩm mỹ thêm 1 năm thì ra mở spa và đến nay đã hoạt động được 2 năm.

READ  Làm Trắng Da, Trị Mụn Trắng Da Với Sữa Tươi Không Đường, Cách Trị Mụn Bằng Sữa Tươi Không Đường

Xem thêm: Review Mặt Nạ Ngủ Missha Pure Source Pocket Pack, Mặt Nạ Gói Missha Pure Source Aloe 10Ml

*

Bảng giá truyền trắng tại một spa trên đường Nguyễn Thượng Hiền (P.6, Q.Bình Thạnh)

ẢNH: SONG MAI

Có thể bị lây nhiễm HIV, ung thư da

Theo TS-BS Đỗ Quang Hùng, Tổng thư ký Hội Thẩm mỹ TP.HCM, phương pháp làm đẹp bằng tiêm, truyền làm trắng là “bịp bợm”, “tà đạo”, chống chỉ định và ngay cả bệnh viện cũng không được làm vì không có trong danh mục kỹ thuật của Bộ Y tế. Ngay cả châu Âu cũng không dùng. Có trường hợp nhập viện Bệnh viện Chợ Rẫy do bị sốc sau tiêm truyền chất làm trắng, biểu hiện khó thở, mệt… giống như bệnh lý sốc thuốc do dùng vitamin C liều cao.
Ngày 25.9, trao đổi với PV Thanh Niên, lãnh đạo Văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết hiện Bộ Y tế chưa cấp cho bất cứ ai thực hiện kỹ thuật tiêm, truyền làm trắng. Bộ Y tế cũng chưa cấp thuốc nào có tên là thuốc làm trắng. Nếu thuốc đó có thể nước ngoài cho phép nhưng VN chưa cấp số đăng ký mà mua về sử dụng là sai.
Về xử lý đối với các cơ sở spa, thẩm mỹ làm đẹp ngoài da nhưng thực hiện tiêm truyền làm trắng thì sẽ bị phạt tùy theo hành vi vi phạm, như hành nghề không phép, hành nghề quá chức năng cho phép, sử dụng các loại thuốc chưa được cấp số đăng ký… Lãnh đạo Văn phòng Sở Y tế đề nghị PV Thanh Niên cung cấp thông tin để Sở và các quận huyện kiểm tra ngay.
Thanh tra Sở Y tế cho biết đang tăng cường xử lý các cơ sở spa, thẩm mỹ viện hoạt động khám chữa bệnh không phép; và tiêm, truyền làm trắng trái phép cũng là một trong các hành vi được thanh tra Sở xử lý.

READ  Thành Phần Viên Uống Trắng Da Toàn Thân Tốt Nhất 2021, Top 8 Viên Uống Trắng Da Tốt Nhất Hiện Nay 2021

Còn Th.S-BS Trần Nguyên Ánh Tú, Phó trưởng khoa Thẩm mỹ da Bệnh viện Da liễu TP.HCM, cho biết: “Trên thế giới đã có nhiều báo cáo về những trường hợp tiêm, truyền thuốc làm trắng gây sốc phản vệ, thuyên tắc phổi ảnh hưởng đến tính mạng. Người bệnh còn có những nguy cơ do tiêm, truyền như nhiễm trùng, viêm gan B, C, HIV. Ngoài ra, vì tác dụng làm trắng chỉ mang tính tạm thời nên muốn duy trì phải tiêm, truyền lâu dài dẫn đến nguy cơ độc tích lũy làm tổn thương các cơ quan nội tạng như gan, thận, tuyến giáp… Bên cạnh đó, việc làm trắng còn khiến da mất đi lớp melanin tự nhiên bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, làm tăng nguy cơ một số bệnh lý viêm da do ánh nắng và ung thư da. Chính vì vậy mà nhiều nước (Mỹ, Philippines…) đã cấm việc tiêm, truyền làm trắng da, xem hoạt động này là phạm pháp.

Xem thêm: Kem Dưỡng Da Mặt Cho Bé Yêu Mùa Đông Này, Có Nên Dùng Kem Dưỡng Ẩm Da Cho Trẻ Sơ Sinh

Theo BS Ánh Tú, hiện các loại sản phẩm làm trắng thường chứa những hoạt chất như corticoid, hidroquinone, thủy ngân, a xít hữu cơ (có trong sản phẩm bôi, lột, tắm trắng), glutathione, vitamin (có trong sản phẩm uống, truyền trắng) can thiệp vào quá trình tạo sắc tố nên có tác dụng làm trắng da một cách tạm thời. Do đó, những sản phẩm nào càng có tác dụng làm trắng nhanh chóng, càng có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Đưa những hoạt chất nói trên vào cơ thể, nhất là đường toàn thân phải có chỉ định và tư vấn của BS.
“Màu da được quy định bởi yếu tố di truyền, nên tất cả những biện pháp như bôi, lột, tắm, uống hay thậm chí tiêm truyền làm trắng da đều mang tính tạm thời”, BS Ánh Tú nói.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Trắng da