Trọn bộ 500 bài văn mẫu lớp 7 năm 2021


Trọn bộ 500 bài văn mẫu lớp 7 năm 2021

Nhằm mục đích giúp học sinh củng cố kiến thức và đạt điểm cao trong các bài thi môn Ngữ văn lớp 7, tài liệu Trọn bộ 500 bài văn mẫu lớp 7 hay nhất gồm các bài dàn ý chi tiết, sơ đồ tư duy, các bài văn phân tích tác phẩm, nghị luận xã hội giúp bạn viết bài văn hay, đủ ý hơn.

Viết bài tập làm văn số 1

Viết bài tập làm văn số 2

Viết bài tập làm văn số 3

Viết bài tập làm văn số 5

Viết bài tập làm văn số 6

Cổng trường mở ra

Mẹ tôi

Cuộc chia tay của những con búp bê

Ca dao, dân ca: Những câu hát về tình cảm gia đình

Những câu hát về tình yêu quê hương, đất nước, con người

Những câu hát than thân

Viết bài tập làm văn số 1

Những câu hát châm biếm

Sông núi nước Nam (Nam quốc sơn hà)

Phò giá về kinh (Tụng giá hoàn kinh sư)

Buổi chiều đứng ở phủ Thiên Trường trông ra

Bài ca Côn Sơn

Sau phút chia li

Bánh trôi nước

Qua đèo ngang

Bạn đến chơi nhà

Viết bài tập làm văn số 1

Viết bài tập làm văn số 2

Viết bài tập làm văn số 3

Xa ngắm thác núi Lư

Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh

Ngẫu nhiên viết nhân buổi mới về quê

Bài ca nhà tranh bị gió thu phá

Cảnh khuya; Rằm tháng giêng

Viết bài tập làm văn số 3

Tiếng gà trưa

Một thứ quà của lúa non: Cốm

Sài Gòn tôi yêu

Mùa xuân của tôi

Tục ngữ về thiên nhiên và lao động sản xuất

Tục ngữ về con người và xã hội

Tinh thần yêu nước của nhân dân ta

Sự giàu đẹp của tiếng Việt

Đức tính giản dị của Bác Hồ

Viết bài tập làm văn số 5

Ý nghĩa văn chương

Sống chết mặc bay

Viết bài tập làm văn số 6

Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu

Ca Huế trên sông Hương

Quan Âm Thị Kính

Văn tự sự và miêu tả

Văn nghị luận xã hội

 • Không thầy đố mày làm nên và Học thầy không tày học bạn
 • Bình luận “Một cây làm chẳng nên non, Ba cây …”
 • Bình luận câu tục ngữ “Có làm thì mới có ăn …”
 • Chứng minh lời khuyên “Có công mài sắt, có ngày nên kim”
 • Bình luận câu ca dao “Ai ơi giữ chí cho bền, …”
 • Bình luận câu tục ngữ “Cá không ăn muối cá ươn, …”
 • Bình luận câu tục ngữ “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”
 • Bình luận câu tục ngữ “Ăn cỗ đi trước, lội nước đi sau”
 • Ý nghĩa câu ca dao “Bầu ơi thương lấy bí cùng, …”
 • Giải thích câu tục ngữ “Mất tiền là mất nhỏ, mất danh dự là mất lớn, mất can đảm là mất hết”
 • Giải thích và chứng minh luận điểm “Lòng khiêm tốn có thể coi là …”
 • Người xưa từng nhắc nhở: “Nếu còn trẻ mà không chịu học hành thì …”
 • Giải thích nội dung câu nói “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt …”
 • Bình luận câu tục ngữ “Ăn cây nào, rào cây nấy”
 • Bình luận câu tục ngữ “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”
 • Ngạn ngữ Hy Lạp có câu “Học vấn có những chùm rễ đắng cay …”
 • Bình luận câu tục ngữ “Ở hiền gặp lành”
 • Giải thích và bình luận ý kiến “Tập quán xấu ban đầu là người khách qua đường …”
 • Giải thích và bình luận câu tục ngữ “Ta về ta tắm ao ta, …”
 • Nhà văn I-li-a Ê-ren-bua có câu nói “Dòng suối đổ vào sông, sông đổ …”
 • Ý kiến của em về đề tài “Trên đời cái gì quý nhất? An cho là lúa gạo, Bình …”
 • Nghị luận giải thích câu nói “Rừng vàng biển bạc”
 • Nghị luận “Ôi sống đẹp là gì hỡi bạn”
 • Thuyết minh về lễ hội đặc sắc ở quê hương em
 • Thuyết minh về con trâu
 • Thuyết minh về lời ru
 • Thuyết minh về ca dao Việt Nam
 • Nghị luận “Thời gian là vàng bạc”

Mùa xuân là Tết trồng cây, Làm cho đất nước càng ngày càng xuân năm 2021

Bài văn mẫu 1

   Sinh thời, chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ vĩ đại kính yêu của dân tộc Việt Nam luôn quan tâm đến vấn đề trồng cây. Với tầm nhìn xa trông rộng Bác nhìn nhận đúng đắn vai trò của cây cối đối với cuộc sống của con người. Chính vì thế mùa xuân năm 1960 Bác Hồ đã phát động nhân dân ngày lễ trồng cây để đẩy mạnh phong trào giữ gìn và phát triển màu xanh của đất nước:

   “Mùa xuân là tết trồng cây

   Làm cho đất nước càng ngày càng xuân”

   Lời dạy này của Bác cho đến ngày nay vẫn ngời sáng. Không biết tự khi nào nó đã trở thành nếp sống, là nét đẹp văn hóa truyền thống hằng năm của nhân dân ta khắp mọi miền tổ quốc.

   Để thấm nhuần lời dạy của Bác, trước hết ta cần hiểu nội dung của câu nói ấy. Mùa xuân là mùa khởi đầu trong một năm, hơi xuân ấm áp với những cơn mưa phùn phảng phất đem đến sự sống và sinh sôi cho muôn loài. Vì thế, Bác xem đây là thời điểm thích hợp nhất để phát động phong trào trồng cây. Không chỉ vậy Bác còn gọi đó là những ngày tết của dân tộc để thấy không khí vui tươi, sôi động, náo nức của hoạt động trồng cây trong dịp xuân về. Đến câu thứ hai, Người trực tiếp khẳng định vai trò của việc trồng cây đối với đất nước. Hình ảnh ẩn dụ “càng ngày càng xuân” để nói về sức sống, sự tươi trẻ, phát triển lâu bền của dân tộc. Dưới con mắt của một vị lãnh tụ, Hồ Chủ Tịch đã sớm nhận thức được vai trò quan trọng của việc trồng cây trong việc làm nên mùa xuân của đất nước.

READ  Soạn bài Hoạt động giao tiếp bằng ngôn ngữ (tiếp theo) ngắn nhất

   Tầm nhìn của Bác có ý nghĩa thực tiễn sâu sắc. Cây xanh đem lại rất nhiều lợi ích cho con người, phục vụ đắc lực cho cuộc sống của chúng ta. Hệ thống cây xanh giúp làm sạch không khí, ngăn chặn hiện tượng hiệu ứng nhà kính. Cơ sở hạ tầng, giao thông đường phố nhờ có cây xanh cũng trở nên dịu mát hơn, giảm thiểu đáng kể lượng khí độc hại từ các phương tiện xe cộ phát tán ra môi trường. Ngoài ra chúng cũng có tác dụng lớn trong việc đối phó với thiên tai, những diễn biến thất thường của thời tiết, bảo vệ đất và nguồn nước ngầm. Không chỉ vậy cây xanh còn có tác dụng làm giảm căng thẳng cuộc sống, giúp con người thư thái sau những phút giây làm việc căng thẳng, mệt mỏi. Bên cạnh đó cây cối còn có giá trị về mặt kinh tế, cung cấp cho con người nguồn lợi to lớn về gỗ trong sản xuất và tiêu dùng. Với những vai trò của mình, có thể khẳng định việc trồng cây có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của đất nước, nó tác động trực tiếp đến sức khỏe, đời sống của con người và xã hội. Mùa xuân của đất nước được tạo nên chính bởi màu xanh của môi trường do cây cối mang lại. Lời khuyên của Bác luôn đúng đắn và sâu sắc cả cho hôm nay và cả muôn đời sau.

   Thực hiện lời dạy của Người, mùa xuân hằng năm nhân dân trên khắp mọi miền tổ quốc đều nô nức phấn khởi tham gia tết trồng cây. Từ những thành phố đông đúc phồn tạp cây xanh cũng được trồng rộng khắp. Hình ảnh của những hệ thống giao thông môi trường với bao hàng cây trên các tuyến phố không còn xa lạ trong mắt chúng ta, nó vừa tạo nên cảnh quan đẹp mắt vừa có thể thanh lọc môi trường. Đến vùng đồng bằng nông thôn, cây xanh cũng phủ bóng ở khắp các xóm giềng. Đặc biệt ở miền núi người dân ra sức trồng rừng phủ xanh đất trống đồi trọc. Màu xanh cây lá từ lâu đã trở thành sắc màu quen thuộc mà thiêng liêng của mỗi tấc đất nơi đây.

   Thử hình dung một ngày không có cây xanh, con người sẽ trở nên héo úa, khô cằn, không khí bụi bặm, khí hậu nóng bức thiên tai thường xuyên xảy ra. Rồi đất nước này, xã hội này sẽ đi về đâu nếu giả thiết đáng buồn ấy trở thành sự thật. Nhận thức được điều ấy, mỗi chúng ta cần phải biết trân trọng yêu thương và bảo vệ màu xanh của thiên nhiên. Lên án phê phán gay gắt những hành động vì trục lợi cá nhân mà đi ngược lại lợi ích cộng đồng phá hoại cây cối, hủy diệt môi trường. Bằng hành động thiết thực, mỗi người hãy chung tay để làm xanh sạch môi trường sống, bắt đầu từ việc làm đơn giản nhất đó là trồng cây. Ở những cơ quan, trường học như một hoạt động thường niên, mỗi dịp khai xuân đều không thể thiếu hoạt động trồng cây. Phong trào ấy được phổ biến rộng rãi vừa là cách giáo dục tuyên truyền cho mọi người về ý nghĩa của tết trồng cây, vừa là dịp để mỗi chúng ta tự tay thắp lên màu xanh cho tổ quốc.

   Trong suốt cuộc đời của mình, chưa bao giờ Bác thôi trăn trở việc giữ gìn màu xanh cho tổ quốc. Lời khuyên cũng là lời dạy bảo của Bác trong việc tích cực trồng cây để làm đẹp và làm giàu cho tổ quốc sẽ mãi được con cháu đời sau tiếp thu và thực hiện.

Bài văn mẫu 2

   Theo quy luật thiên nhiên, một năm có bốn mùa: xuân, hạ, thu, đông. Mùa xuân mở đầu cho năm mới với bao điều tốt lành. Thời tiết ấm áp khiến cây cối đâm chồi nảy lộc xanh tươi, muôn hoa khoe sắc, tỏa hương. Đâu đâu cũng ríu rít tiếng chim, tạo nên một khung cảnh đẹp đẽ tràn đầy sức sống. Vì thế, mùa xuân được coi là mùa sinh sôi phát triển nhất trong năm.

   Sinh thời, Bác Hồ phát động nhân dân hăng hái tham gia phong trào Tết trồng cây. Năm 1960, Bác viết hai câu thơ:

  Mùa xuân là Tết trồng cây,
Làm cho đất nước càng ngày càng xuân.

   Bác khuyên khi mùa xuân tới, mỗi người nên trồng một cây xanh để góp phần làm cho quê hương, đất nước ngày càng tươi đẹp. Từ đó, Tết trồng cây đã trở thành một phong tục mới của dân tộc ta trong những ngày xuân.

   Bác nói: Mùa xuân là Tết trồng cây không có nghĩa là mọi người chỉ trồng cây trong mấy ngày Tết mà trông cây suốt cả mùa xuân. Bác gọi phong trào trồng cây là Tết trồng cây với hàm ý so sánh không khí náo nức tưng bừng của nó chẳng khác chi ngày Tết… (Vui như Tết). Bác đem lại cho phong trào không khí vui tươi của lễ hội mùa xuân.

   Ở câu thơ thứ hai, Bác Hồ nêu rõ mục đích của Tết trồng cây là Làm cho đất nước càng ngày càng xuân. Từ xuân ở câu thơ này không giống như từ xuân ở câu thơ đầu. Nó không còn là tên của một mùa trong năm (danh từ) mà đã chuyển thành tính từ chỉ sự tươi trẻ và sức sống tràn đầy của đất nước đang trên đường phát triển.

   Nhắc đến mùa xuân, người ta thường nghĩ tới màu xanh mơn mởn của cỏ cây, hoa lá. Màu xanh ấy mang đến vẻ đẹp tươi mát, trù phú cho đường phố, làng quê. Nếu nơi nào cũng có cây xanh thì đất nước sẽ được bao phủ trong một màu xanh bất tận.

   Xét về tác dụng của cây xanh đối với môi trường thì có thể ví cây xanh là lá phổi thiên nhiên kì diệu làm nhiệm vụ hút lọc khí thải, cung cấp khí oxi để duy trì sự sống cho muôn loài, làm trong sạch môi trường quanh ta.

   Khí hậu Việt Nam cũng có lúc thất thường. Vào mùa mưa lũ nếu không có những cánh rừng như những bức tường thành vững chắc ngăn gió bão, lụt lội thì biết bao nhà cửa, ruộng vườn sẽ bị cuốn trôi, bao thành quả lao động bị phá hủy… Lũ lụt sẽ gây ra những thảm họa ghê gơm khôn lường.

READ  Sông núi nước Nam - tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý

   Không có cây xanh, chúng ta khó có thể tồn tại một cách bình yên. Đất nước xanh tươi, con người khỏe mạnh… là cơ sở vững chắc để chúng ta học tập, lao động và sáng tạo. Trong thời đại ngày nay, bảo vệ môi trường sống là vấn đề cấp thiết được nhân loại đặt lên hàng đầu. Hơn bốn chục năm trước, Bác Hồ đã quan tâm đến điều này bằng việc hô hào toàn dân tham gia Tết trồng cây . Bác quả là vị lãnh tụ cách mạng sáng suốt, có tầm nhìn xa trông rộng.

   Mùa xuân này cũng như bao mùa xuân trước, ở khắp mọi miền đất nước, nhân dân ta nô nức tham gia phong trào Tết trồng cây. Mấy năm trở lại đây, nhà nước có chủ trương giao đất, giao rừng cho dân đã động viên mọi người nỗ lực chăm sóc, bảo vệ rừng và trông thêm cây mới, phủ xanh đất trống đồi trọc. Ở các vùng ven thành phố, phong trào lập trang trại trồng hoa, trồng rau, trồng cây ăn quả ngày càng phát triển. Cây xanh ở thủ đô Hà Nội, ở thành phố Hồ Chí Minhvà các tỉnh thành khác luôn được chăm sóc chu đáo bởi bàn tay của các cô chú công nhân và ý thức bảo vệ của người dân.

   Việc gìn giữ khu vườn nguyên sinh, rừng đầu nguồn và đưa ra các biện pháp để ngăn chặn việc chặt phá cây rừng bừa bãi đã trở thành mối quan tâm rất lớn của Đảng và Chính phủ.

   Thực hiện lời dạy của Bác Hồ, nhân dân ta đã trồng được thêm nhiều rừng cây mới ở miền núi, trung du; tạo ra nhiều công viên xanh trong lòng đô thị. Nếu mỗi người tự giác đóng góp một phần nhỏ công sức của mình vào việc phủ xanh đất nước thì chúng ta sẽ được sống trong môi trường xanh-sạch-đẹp. Năm nào trường em cũng tổ chức Tết trồng cây xanh nên cây xanh tỏa bóng mát khắp sân trường. Dưới bóng cây râm mát, chúng em thỏa thích vui chơi. Những mệt mỏi và căng thẳng trong giờ học hầu như tan biến hết, tâm hồn trẻ thơ lại lâng lâng, thanh thản.

   Hiện nay, điều đáng buồn là vẫn còn có một số người đi ngược lại lợi ích chung. Họ chỉ biết cái lợi của cá nhân mà không cần biết đến cái thiệt hại của cộng đồng cho nên môi trường bị hủy hoại nghiên trọng vì khí thải công nghiệp, vì rừng phòng hộ bị chặt phá và đốt cháy quá nhiều. Vì thế lời Bác Hồ dạy hơn bốn mươi năm trước giờ đây lại càng tỏ rõ ý nghĩa thiết thực và quý báu.

………………………………

………………………………

………………………………

Nhiễu điều phủ lấy giá gương, Người trong một nước phải thương nhau cùng năm 2021

Bài văn mẫu 1

   Dân tộc ta vốn có truyền thống đoàn kết, yêu thương đùm bọc lẫn nhau. Để diễn đạt tình nghĩa tha thiết này, ca dao có câu:

    Nhiễu điều phủ lấy giá gương

    Người trong một nước phải thương nhau cùng.

   Những hình ảnh trong câu ca dao thật dễ hiểu nhưng ý nghĩa của nó thì thật là sâu sắc. “Nhiễu điều” là tấm vải đỏ; “giá gương” là giá đỡ tấm gương. Hình ảnh “Nhiễu điều phủ lấy giá gương” có nghĩa đen là tấm vải đỏ che phủ, giữ cho sạch và làm đẹp cho giá gương cùng cả tấm gương. Hai tiếng “phủ lấy” nhắc nhở, thể hiện sự gắn bó không tách rời giữa giá gương và nhiễu điều. Hình ảnh đó còn gợi lên nghĩa bóng đó là sự yêu thương, đùm bọc, che chở. Lấy nghĩa bóng đó, dân gian muốn nhắn nhủ mọi người trong cùng một cộng đồng cần phải biết yêu thương, đùm bọc, che chở cho nhau: “Người trong một nước phải thương nhau cùng”. Đó là một lời khuyên nhủ đậm đà tình nghĩa.

   Vậy thì tại sao người trong một nước phải yêu thương giúp đỡ lẫn nhau? Trong tâm thức mỗi người Việt Nam đều tin các dân tộc trên đất nước ta là anh em. Con người cùng một nước, có cùng chung một nguồn gốc lịch sử. Mọi người trong cùng cộng đồng, cùng làng, cùng nước,… đời sống vật chất, tinh thần luôn gắn bó với nhau, rất cần đến sự quan tâm động viên giúp đỡ lẫn nhau; nhất là lúc có ai đó gặp khó khăn hoạn nạn. Hơn nữa, không ai có thể sống lẻ loi trong xã hội mà phải hoà nhập vào cộng đồng. Thương yêu, đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau là lẽ sống của mỗi người, nó đã trở thành một truyền thống đạo lí tốt đẹp của dân tộc ta. Tình cảm yêu thương đoàn kết tạo nên sức mạnh vật chất và tinh thần sẽ giúp con người vượt qua bao khó khăn, chiến thắng kẻ thù và thiên tai, đi tới cuộc sống tốt đẹp hơn. Có thể kể đến các cuộc kháng chiến chống quân xâm lược của nhân dân ta. Rồi những tấm lòng hảo tâm đóng góp vào các quỹ từ thiện đã giúp nhiều người nghèo khó, bệnh tật khắc phục được hoàn cảnh, vượt qua bệnh tật hiểm nghèo trở về với cuộc sống bình thường.

   Chúng ta phải làm thế nào để phát huy được đạo lí tốt đẹp đó? Chúng ta cần tránh quan điểm: “Đèn nhà ai người ấy rạng”, có thái độ dửng dưng đứng trước nỗi đau khổ của họ hàng, làng xóm, dân tộc. Và yêu thương giúp đỡ lẫn nhau phải xuất phát từ lòng chân thành, tự nguyện thì đó mới là nghĩa cử cao đẹp, đáng trân trọng. Để phát huy được đạo lí tốt đẹp của nhân dân Việt Nam, chúng ta phải biết quan tâm, giúp đỡ những người xung quanh khi họ gặp khó khăn hoạn nạn với thái độ chân thành, kịp thời. Thương yêu, đùm bọc lẫn nhau là biểu hiện sự đoàn kết dân tộc. Mỗi người cần phải biết giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp đó.

   Ý nghĩa của câu ca dao đã trở nên muôn đời. Vì đó là bài học đã đúc kết bằng tâm huyết của nhân dân ta. Hơn bao giờ hết, chúng ta phải biết phát huy mạnh mẽ truyền thống tốt đẹp đó.

Bài văn mẫu 2

   Từ lâu người Việt đã có truyền thống yêu thương đùm bọc lẫn nhau, truyền thống đó càng được thể hiện rõ nếu một cá nhân trong một tập thể, một cộng đồng gặp khó khăn. Để con cháu mãi mãi giữ được truyền thống quý báu đó ông cha ta đã truyền lại câu ca dao mà không con người mang dòng máu Việt Nam quên được:

READ  Câu hỏi ôn tập bài Tiếng gà trưa chọn lọc

    Nhiễu điều phủ lấy giá gương

    Người trong một nước phải thương nhau cùng.

   Chúng ta có thể hiểu rằng, nhiễu điều là một tấm vải màu đỏ, có thể nói là vô cùng quí giá và sang trọng trong xã hội thời xưa. Và vật quí giá đó được dùng để phủ lên tấm bài vị của tổ tiên. Tấm vải che chở, đùm bọc cho “giá gương” khỏi những bụi bặm, nhơ bẩn trong cuộc đời. Chính hình ảnh này đã khơi gợi lên hình ảnh yêu thương, sự đùm bọc sẻ chia của nhân dân ta, mà đời đời kiếp kiếp nhân dân giữ gìn, coi trọng nó như một phần của trái tim, một phần của tâm hồn của mình.

   Truyền thuyết Con Rồng cháu tiên đã nói cho chúng ta biết chúng ta được sinh ra cùng một tổ tiên. Chúng ta, mỗi người con đất Việt, đều là con cháu của mẹ Âu Cơ và cha Lạc Long Quân, chúng ta cùng sinh ra trong một bọc trăm trứng thần kì. Điều đó có nghĩa là mỗi người, dù ở nơi đâu trên trái đất bao la và rộng lớn này, dù trong bộ phận nhỏ nhất, cũng chảy chung một dòng máu, đó là dòng máu Việt Nam. Chúng ta là anh em, nên yêu thương và che chở cho nhau là một điều tự nhiên và không bao giờ thay đổi. Truyền thuyết là vậy, nhưng cũng từ đó mà nhân dân ta đã tạo nên một sợi dây gắn kết bền chặt, một sợi dây gắn kết những tầm hồn, những tình yêu thương chúng ta dành cho nhau.

   Cuộc sống ngày nay đã phát triển, con người được sống sung sướng hơn nhưng vẫn còn đây đó những cảnh đời bất hạnh, đau thương. Dòng đường đời lắm gian truân, nhiều phong ba bão táp, nên sẽ luôn có người ngã xuống, có người thất bại, có người biết tự mình đứng lên, cũng có người sẽ không bao giờ muốn gượng dậy. Nói thì dễ, nhưng để tự đứng dậy khi đã ngã xuống, thì không phải ai cũng làm được. Khi đó, chúng ta sẽ mong mỏi có một bàn tay ấm áp nắm lấy tay ta, kéo ta lên để ta bước tiếp trên con đường phía trước. Và bàn tay đó, không hoa mĩ, không trừu tượng như trong văn thơ đâu, đơn giản: Đó là tình yêu. Tình yêu thương con người, tình yêu đồng loại, tất cả, đều là sức mạnh giúp ta đứng lên. Tất nhiên, không phải tình yêu đó sẽ làm cho bạn bất tử, làm cho bạn không bao giờ vấp ngã, nhưng nó sẽ mãi che chở cho ta, làm cho ta ấm lòng, làm cho ta có thêm niềm tin vào cuộc sống này hơn. Để có được tình yêu đó, không phải là điều khó. Nếu ta biết trao sự giúp đỡ, tình yêu của mình cho người khác, thì sẽ có người khác lại giúp đỡ ta, san sẻ tình yêu cho ta. Nếu ai cũng biết chia sẻ tình yêu thương, thì cái thế giới này sẽ thật đầm ấm biết bao.

   Sự che chở đùm bọc lẫn nhau sẽ làm cho xã hội ngày càng phát triển, xã hội ngày càng tiến đến sự công bằng, bình đẳng. Nếu như ta coi xã hội này là một vòng xích khổng lồ, thì mỗi cá nhân sẽ là một mắt xích. Một mắt xích bị tách rời, là vòng xích sẽ đứt, nghĩa là một con người không biết gắn kết, thì cả một tập thể, cả một xã hội sẽ phần nào bị ảnh hưởng. Thế nên, để cho xã hội có thể phát triển, thì cần phải biết gắn kết người dân lại với nhau, và thứ gắn chặt nhất, chính là tình yêu thương. Vượt lên trên cả điều này, tất cả những điều mà câu ca dao nhắc nhở chúng ta còn là cơ sở cho sự đoàn kết, mà có đoàn kết, chính là có tự do, có sức mạnh, là khẳng định của sự trường tồn vĩnh cửu.

   Nếu mỗi chúng ta đều có ý thức tự giác giúp đỡ những con người khó khăn, xã hội sẽ nhanh chóng giàu mạnh. Nhưng có một cái khó khăn, đó là làm sao để 80 triệu con người Việt Nam, 80 triệu con tim cùng hòa chung nhịp đập, cùng biết san sẻ, cùng biết yêu thương lẫn nhau. Để đạt được điều này, đầu tiên, chúng ta cần rèn luyện nhân cách của mình, làm cho bản thân ta biết “cho” và biết “chia sẻ”. Việc rèn luyện là cả một quá trình, ta không thể một sớm một chiều có thể đạt được, mà là phải cố gắng không ngừng, và phải áp dụng nó trong mỗi ngày. Đơn giản nhất, hãy biết đùm bọc, yêu thương những người trong gia đình, những người ta gắn bó nhất. Rồi dần dần, tình cảm đó sẽ nâng lên là yêu thương giúp đỡ người trong một xóm, một phố, một đất nước. Thế giời ngoài kia đang đầy rẫy nhưng bi thảm của những cuộc đời bất hạnh, đang có những bàn tay mong mỏi được giúp đỡ: Từ những cơn lũ quét cuốn trôi một tỉnh thành, hay là những bàn tay của trẻ em đang trong độ tuổi đi học lại phải đi ăn xin vì bị bỏ rơi… Điều này đã thôi thúc chúng ta cần phải giúp đỡ họ, bằng những công việc cụ thể như quyên góp tiền ủng hộ, hay xây những nhà tình nghĩa cho trẻ em khuyết tật, người già neo đơn, hoặc những chiến dịch hiến máu nhân đạo của các tổ chức, cộng đồng, xã hội. Nó sẽ phần nào đem lại nụ cười cho những người gặp hoạn nạn, một nụ cười hạnh phúc. Tuy nhiên, ngày nay, tình yêu đó còn vượt qua cả biên giới, đó là chúng ta cần phải biết giúp đỡ tất cả mọi người dù họ thuộc quốc gia nào. Điều đó được thể hiện trong chính những hoạt động xã hội như cứu giúp Nhật Bản sau thảm họa, hay việc bảo vệ quyền con người trên các quốc gia. Tất cả góp phần tạo nên sự gắn kết giữa các dân tộc với nhau, làm cho thế giới này trở nên văn minh hơn, tốt đẹp hơn

   Truyền tụng câu ca dao trong dân gian không chỉ có ý răn dạy, khuyên nhủ, còn là một trách nhiệm của mỗi con người Việt Nam ta, đó là cần phải biết yêu thương đùm bọc, che chở, đoàn kết giúp đỡ lần nhau. Chúng ta cần phải biết giúp đỡ nhau cùng tiến lên, cùng vượt qua khó khăn để tạo nên một cuộc sống đầy những niềm vui, hạnh phúc và thành công.

………………………………

………………………………

………………………………

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Văn mẫu