Top 3 trường đại học lâu đời nhất nước ta | Myphamthucuc.vn

Top 3 trường đại học lâu đời nhất nước ta

Không chỉ được mệnh danh là những “lò” đào tạo nhân tài nỗ lực cống hiến hết mình cho đất nước, những trường đại học lâu đời nhất Việt Nam còn có tuổi thọ hơn một thế kỷ. Hãy cùng Toploigiai đi khắp từ Bắc chí Nam, ghé thăm top 3 ngôi trường đại học “già nhất” Việt Nam để có thêm nhiều thông tin lịch sử cũng như quá trình phát triển của những ngôi trường cổ này.

1. Đại học Y Hà Nội (116 tuổi)

Năm 2017 đánh dấu “sinh nhật” lần thứ 115 của Đại học Y Hà Nội

Đại học Y Hà Nội là trường đại học lâu đời nhất Việt Nam với bề dày lịch sử 116 năm. Là trường đại học trọng điểm quốc gia, được chính thức được thành lập năm 1902 và hiệu trưởng đầu tiên là thầy thuốc nổi tiếng thế giới – Bác sĩ Yersin. Tiền thân là Đại học Y Dược Đông Dương, từ năm 1902 cho đến năm 1945, các hiệu trưởng đều là người Pháp và nằm dưới sự điều hành của Trường Đại học Paris. Năm 1961, Trường tách ra thành hai trường Đại học Dược Hà Nội và Đại học Y Hà Nội.

Trong quá trình phát triển, trường là “cái nôi” đào tạo nên các thế hệ bác sĩ có nhiều cống hiến xuất sắc cho nền y học Việt Nam như Vũ Đình Tụng, Tôn Thất Tùng, Hoàng Đình Cầu, Phạm Ngọc Thạch, Đặng Văn Ngữ,… Các thành tựu trong các chuyên ngành tim mạch, sốt rét, cắt gan,… gắn liền với tên tuổi các giáo sư Tôn Thất Tùng, Đặng Văn Ngữ, Đặng Văn Chung… đã khiến thế giới biết đến nền y học của Việt Nam.

See also  Kể tên các vòng tuần hoàn của nước trên Trái Đất. Vẽ sơ đồ biểu hiện vòng tuần hoàn lớn của nước. Cho biết vai trò của tuần hoàn nước...? | Myphamthucuc.vn

2. Đại học Quốc gia Hà Nội (112 tuổi)

Top 3 trường đại học lâu đời nhất nước ta

Toàn cảnh ngôi trường Đại học Quốc gia Hà Nội

Đại học Quốc gia Hà Nội là  trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao tri thức và công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao; ngang tầm khu vực, phù hợp với xu hướng phát triển giáo dục đại học tiên tiến. Vốn là một trong các trường đại học lâu đời nhất Việt Nam, tiền thân là Đại học Đông Dương được thành lập năm 1906 – cơ sở giáo dục bậc đại học đầu tiên ở Việt Nam nói riêng và Liên bang Đông Dương khi đó nói chung.

Ngày 15/11/1945, Đại học Đông Dương đổi tên thành Đại học Quốc gia Việt Nam. Năm 1956 trường đổi tên thành Đại học Tổng hợp và từ năm 1993 thì lấy tên Đại học Quốc gia Hà Nội. Ngày nay, Đại học Quốc gia Hà Nội cùng với Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh đang giữ một vai trò quan trọng trong việc đào tạo tầng lớp tri thức xây dựng đất nước trong thế kỷ mới.

3. Đại học Sài Gòn (110 tuổi)

Top 3 trường đại học lâu đời nhất nước ta

Đại học Sài Gòn – ngôi trường đẹp và cổ kính bậc nhất thành phố Hồ Chí Minh

Đại học Sài Gòn là một trong các trường đại học lâu đời nhất Việt Nam, tiền thân là trường Cao đẳng Sư phạm TP.HCM được xem là ngôi trường có kiến trúc đẹp và mang nét xưa cũ bậc nhất trong hệ thống các trường Đại học tại thành phố. Trường vừa có nét cổ kính của Pháp và xen lẫn kiến trúc người Hoa được xây dựng từ năm 1908, gọi là trường Bác Ái học hiệu (Trường Trung học Pháp – Hoa).

See also  [CHUẨN NHẤT] Hiện tượng khuếch tán là gì | Myphamthucuc.vn

Hiện nay, Đại học Sài Gòn tổ chức đào tạo cho 30 chuyên ngành cấp độ đại học, 24 chuyên ngành cấp độ cao đẳng, 4 chuyên ngành cấp độ trung cấp thuộc các lãnh vực: kinh tế – kỹ thuật, văn hóa – xã hội, chính trị – nghệ thuật và sư phạm.

Như vậy, ngoài sứ mệnh đào tạo bao thế hệ nhân tài cống hiến cho đất nước, các trường đại học lâu đời nhất Việt Nam còn sở hữu vẻ đẹp cổ kính của thời gian và sự thú vị trong lịch sử hình thành và phát triển. Với những chia sẻ về top 3 trường đại học lâu đời nhất Việt Nam, Toploigiai hy vọng sẽ mang lại cho bạn cái nhìn tổng quát về 3 ngôi trường “già nhất” Việt Nam.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập