Tóm tắt bài Sông nước Cà Mau ngắn nhất


Tóm tắt bài Sông nước Cà Mau

Với các mẫu Tóm tắt bài Sông nước Cà Mau hay, ngắn gọn nhất sẽ giúp học sinh nắm được nội dung chính của các tác phẩm qua đó dễ dàng soạn văn lớp 6 hơn.

A/ Nội dung bài Sông nước Cà Mau 

Sông nước Cà Mau” được trích từ chương XVIII truyện “Đất rừng phương Nam” (1987) của nhà văn Đoàn Giỏi. Đây là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của văn học thiếu nhi nước ta, được nhiều thế hệ bạn đọc nhỏ tuổi yêu thích. Tuy trích từ một tác phẩm truyện nhưng văn bản này có thể xem là miêu tả khá hoàn chỉnh về cảnh quan sông nước vùng Cà Mau ở cực Nam của Tổ quốc.

B/ 5 mẫu Tóm tắt bài Sông nước Cà Mau

Tóm tắt bài Sông nước Cà Mau – mẫu 1

Bài văn miêu tả cảnh quan thiên nhiên, sông nước vùng Cà Mau, mảnh đất tận cùng phía nam của Tổ quốc. Cảnh thiên nhiên ở đây thật rộng lớn, hoang dã và hùng vĩ, đặt biệt là những dòng sông và rừng đước. Cảnh chợ Năm Căn là hình ảnh trù phú, độc đáo, tấp nập về sinh hoạt của con người ở vùng đất ấy.

Tóm tắt bài Sông nước Cà Mau – mẫu 2

Sông nước Cà Mau” miêu tả quang cảnh thiên nhiên, sông nước của vùng Cà Mau – mảnh đất tận cùng của Tổ quốc rất hùng vĩ, hoang dã và rộng lợn. Khu chợ Năm Căn hiện lên rất tấp nập, trù phú, hết sức độc đáo và đầy sức sống cùng với các hình ảnh sinh hoạt của con người rất gần gũi, cởi mở làm bài văn sinh động, hấp dẫn và đặc sắc.

Tóm tắt bài Sông nước Cà Mau – mẫu 3

Đoạn trích “Sông nước Cà Mau” miêu tả cảnh quan thiên nhiên, sông nước vùng Cà Mau, mảnh đất tận cùng phía nam của Tổ quốc. Cảnh thiên nhiên ở đây thật rộng lớn, hoang dã và hùng vĩ, đặt biệt là những dòng sông và rừng đước. Đặc biệt là khung cảnh chợ Năm Căn trù phú, độc đáo, tấp nập với sinh hoạt của con người ở vùng đất ấy. 

Tóm tắt bài Sông nước Cà Mau – mẫu 4

Sông nước Cà Mau” miêu tả khung cảnh sông nước Cà Mau. Cảnh thiên nhiên rộng lớn với những địa danh gắn liền với nét đặc trưng của nó như kênh Bọ Mắt, kênh Ba Khía… Cùng với đó là khung cảnh chợ Năm Căn ồn ào, đông vui và tấp nập, cũng như cuộc sống của con người ở nơi đây.

Tóm tắt bài Sông nước Cà Mau – mẫu 5

Đoạn trích “Sông nước Cà Mau” đã khắc họa thiên nhiên vùng Cà Mau với những dòng sông, con kênh bủa giăng chi chít như mạng nhện. Cảnh vật chỉ toàn một màu xanh: trời xanh, nước xanh, chung quanh toàn một màu xanh của lá. Những địa danh ở đây được theo những đặc điểm nổi bật của nó với những cái tên thật kì lạ: kênh Bọ Mắt, kênh Ba Khía, xã Năm Căn… Đặc biệt nhất là dòng sông Năm Căn mênh mông, nước ầm ầm đổ ra biển ngày đêm và khu chợ nổi ồn ào tấp nập.

C/ Hoàn cảnh sáng tác và Giá trị

– Hoàn cảnh sáng tác: Sông nước Cà Mau” (tên bài do người biên soạn đặt) trích từ chương XVIII truyện “Đất rừng phương Nam”. “Đất rừng phương Nam” sáng tác năm 1957 là truyện dài nổi tiếng nhất của Đoàn Giỏi.

– Giá trị nội dung: Cảnh sông nước Cà Mau có vẻ đẹp rộng lớn, hùng vĩ, đầy sức sống hoang dã. Chợ Năm Căn là hình ảnh cuộc sống tấp nập, trù phú, độc đáo ở vùng đất tận cùng phía Nam Tổ quốc.

– Giá trị nghệ thuật: 

+ Ngôi kể thứ nhất, tự nhiên, chân thực.

+ Sử dụng nhiều biện pháp nghệ thuật: so sánh, điệp từ,…

+ Vốn hiểu biết phong phú của tác giả.

+ Cảm nhận bằng nhiều giác quan…

See also  Soạn bài Đại cáo bình Ngô - Phần 2: Tác phẩm ngắn nhất

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Văn mẫu