Tóm tắt bài Cổng trường mở ra ngắn nhất


Tóm tắt bài Cổng trường mở ra

Với các mẫu Tóm tắt bài Cổng trường mở ra hay, ngắn gọn nhất sẽ giúp học sinh nắm được nội dung chính của các tác phẩm qua đó dễ dàng soạn văn lớp 7 hơn.

A/ Nội dung bài Cổng trường mở ra

Văn bản Cổng trường mở ra ghi lại tâm trạng của một người mẹ trong đêm chuẩn bị cho con trước ngày khai giảng – buổi học đầu tiên ở lớp Một.

B/ 5 mẫu Tóm tắt bài Cổng trường mở ra

Tóm tắt bài Cổng trường mở ra– mẫu 1

Bài Cổng trường mở ra là câu chuyện về những lời tâm sự của người mẹ về đứa con sắp bước vào quãng đời học sinh, câu chuyện người mẹ nhẹ nhàng nhưng rất sâu sắc, đó là tâm trạng chung của nhiều bậc phụ huynh trước thời khắc quan trọng của con. Đồng thời khẳng định vai trò của nhà trường trong sự phát triển của con người trong tương lai. Trong khi đứa con hồn nhiên và vô tư ngủ ngon lành thì người mẹ lại mường tượng ra tâm trạng của con và nghĩ về ngày xưa với tuổi thơ đến trường của mình. Người mẹ nghĩ đến ngày khai trường được người Nhật Bản rất xem trọng. Giây phút người mẹ cầm tay con đến với thế giới mới thật trang trọng và ý nghĩa biết bao.

READ  Lấy nhan đề Tình đời trong chiếc lá năm 2021

Tóm tắt bài Cổng trường mở ra– mẫu 2

Tác phẩm khắc họa tâm trạng, cảm xúc của một người mẹ trước một ngày đặc biệt của đứa con thân yêu. Đó là tâm trạng bồi hồi, lo lắng, duy nghĩ và đắn đo một chân trời mới đang đón con mình “ngày khai trường đầu tiên của con”. Những suy nghĩ của người mẹ được hiện lên rõ nét, suy nghĩ về một nền giáo dục về vai trò của nhà trường với mỗi thế hệ mới.

Tóm tắt bài Cổng trường mở ra- mẫu 3

Cổng trường mở ra ghi lại tâm trạng suy nghĩ miên man của người mẹ trong đêm chuẩn bị cho con ngày khai trường vào lớp Một. Đứa con nhỏ thì vô tư, chỉ háo hức một chút sau đó ngủ ngon lành. Còn người mẹ vừa nghĩ đến tâm trạng của con, vừa sống lại với tuổi thơ đến trường của bản thân, vừa nghĩ tới ngày khai trường long trọng ở Nhật Bản và tưởng tượng đến giây phút dắt tay con đến trường để con bước vào thế giới kì diệu.

Tóm tắt bài Cổng trường mở ra- mẫu 4

Người mẹ đã không ngủ được trong đêm trước ngày khai trường của con một phần vì lo lắng chuẩn bị cho con, song phần nhiều vì những kỉ niệm của tuổi thơ đã sống dậy. Khi đó, người mẹ đã nhớ về ngày khai trường của mình hồi còn nhỏ và liên hệ tới ngày lễ khai trường đầy ý nghĩa ở đất nước Nhật Bản. Và sâu sắc hơn là một thế giới mới đã mở ra sau cánh cổng trường đối với đứa con thân yêu của mình.

READ  Phân tích nhân vật bé Thu trong truyện ngắn Chiếc lược ngà năm 2021

Tóm tắt bài Cổng trường mở ra- mẫu 5

Vào đêm trước ngày khai trường của con, mẹ trằn trọc không ngủ được. Khi con đã ngủ say sưa, mẹ không làm những công việc thường ngày của mình bởi tất cả mẹ đã làm hết từ chiều, mẹ cũng chuẩn bị đầy đủ cho con những gì cần thiết cho ngày mai. Trong giây phút tĩnh lặng, bồi hồi, mẹ xúc động nhớ về ngày đầu tiên đi học của mình. Mẹ tin tưởng ở con, mẹ hi vọng cho con có một tương lai tốt đẹp nhất.

C/ Hoàn cảnh sáng tác và Giá trị

– Hoàn cảnh sáng tác: Trích báo Yêu trẻ số 166, Thành phố Hồ Chí Minh-2000.

– Giá trị nội dung:

+ Tấm lòng thương yêu, tình cảm sâu nặng của mẹ đối với con.

+ Vai trò lớn lao của nhà trường đối với cuộc sống của  mỗi con người.

– Giá trị nghệ thuật: 

+ Thể loại kí, phương thức biểu cảm, lời văn giàu cảm xúc, thủ thỉ, tâm tình sâu lắng.

+ Diễn tả tâm trạng bằng độc thoại nội tâm.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Văn mẫu