Soạn bài Viết bài làm văn số 4: Văn thuyết minh ngắn nhất


Soạn bài Viết bài làm văn số 4: Văn thuyết minh

Đề số 1: Vai trò của cây cối trong việc bảo vệ môi trường sống.

Gợi ý:

Mở bài: Nêu vấn đề, khẳng định cây cối đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ môi trường sống quanh ta.

Thân bài: Thuyết minh về vai trò của cây cối để khẳng định vấn đề đã nêu ở mở bài. Học sinh có thể dựa trên các ý sau kết hợp tìm thêm số liệu, dẫn chứng để làm bài.

   + Cây cối là lá phổi xanh của hành tinh, điều hòa không khí và giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường.

→ Đi cùng với quá trình phát triển kinh tế, xã hội, môi trường đang ngày càng chịu nhiều tác động nặng nề từ các nhà máy xí nghiệp, cơ sở sản xuất, đời sống sinh hoạt của con người. Môi trường hiện nay ô nhiễm nặng nề.

→ Cây cối chính là một trong những nhân tố quan trọng giúp giảm thiểu tình trạng ô nhiễm đó: Cây xanh hấp thụ khí CO2, chuyển hóa thành O2 và cung cấp cho môi trường, ngăn giữ các chất khí bụi độc hại; Cây giúp chống xói mòn đất, điều hòa mực nước ngầm ở các khu vực ngoại thành, giúp ngăn cản và lọc khí độc trong không khí,…

READ  Nhân vật Chiến trong Những đứa con trong gia đình

   + Cây cối giúp ngăn chặn tình trạng ô nhiễm tiếng ồn trong môi trường.

→ Cây cối là hàng rào cách li tiếng động, hấp thụ và hắt lại những sóng âm thanh hỗn tập làm chấn động đến thần kinh của con người.

   + Cây xanh có ý nghĩa quan trọng đối với đời sống con người, đảm bảo sức khỏe, giảm thiểu áp lực tâm lý và gia tăng mức độ thư giãn, gia tăng tuổi thọ cho con người.

Kết bài: Con người phải biết bảo vệ cây xanh, sống hòa hợp với cây xanh để có một môi trường sống lành mạnh, đảm bảo về sức khỏe.

Đề số 2: Tác hại của thuốc lá đối với đời sống con người.

Mở bài: Cuộc sống con người đang bị đe dọa bởi nhiều nguyên nhân trong đó có thuốc lá. Thuốc lá có ảnh hưởng rất trầm trọng tới đời sống của con người.

Thân bài: Thuyết minh về tác hại của thuốc lá.

   + Đối với môi trường: Thuốc lá gây ra mùi khó chịu, làm nhiễm độc môi trường sống của con người.

   + Đối với sức khỏe, tính mạng con người: Thuốc lá không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người hút mà còn ảnh hưởng không hề nhỏ tới sức khỏe của những người hít phải khói thuốc.

→ Thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư phổi, theo nghiên cứu ở Mỹ, khoảng 87% trong số 177.000 ca ung thư phổi mới mắc ở Mỹ năm 1996 là do thuốc lá. Ngoài ra, thuốc lá còn gây ra các căn bệnh khác như ung thư họng, thanh quản, thực quản, ruột,…Mỗi năm, thế giới có hơn 5 triệu người chết vì thuốc lá, nhiều hơn số tử vong do tai nạn, lao và bị AIDS cộng lại.

READ  Trong bài thơ “Bài ca ngắn đi trên bãi cát”, tâm trạng của lữ khách khi đi trên bãi cát là gì?

→ Tuổi thọ trung bình của người hút thuốc so với những người không hút thuốc bị giảm đi từ 5 đến 8 năm.

→ Những người không hút thuốc, đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ em cũng chịu ảnh hưởng trầm trọng do hút phải khói thuốc. Thai nhi có thể bị dị dạng, thậm chí mức rủi ro bị ung thư não cao hơn tới 40% so với những đứa trẻ khác.

   + Thuốc lá gây thiệt hại tới nền kinh tế xã hội: mỗi năm, một người hút thuốc ở Việt Nam trung bình bỏ ra 700.000 đồng cho việc hút thuốc lá, với 12 triệu người hút, một năm chúng ta tiêu tốn hơn 8.200 tỷ đồng cho mặt hàng độc hại này. Bệnh tật do thuốc lá mang lại trở thành gánh nặng kinh tế cho nhiều gia đình.

Kết bài: Thuốc lá ảnh hưởng vô cùng xấu tới chất lượng cuộc sống của con người vì vậy con người phải chung tay, tuyên truyền từ người thân, gia đình tới xã hội để giảm thiểu tối đa tình trạng hút thuốc lá. Ngừng hút thuốc lá chính là hành động bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Văn mẫu