Soạn bài Miêu tả nội tâm trong văn bản tự sự ngắn nhất


Soạn bài Miêu tả nội tâm trong văn bản tự sự

I. Tìm hiểu yếu tố miêu tả nội tâm trong văn bản tự sự

Câu 1 (trang 117 sgk Văn 9 Tập 1):

a,

– Những câu thơ tả cảnh

– “Vẻ non xa tấm trăng gần ở chung

Bốn bề bát ngát xa trông,

Cát vàng cồn nọ bụi hồng dặm kia”

– “Buồn trông cửa bể chiều hôm

Thuyền ai thấp thoáng cánh buồm xa xa

………..

Âm ầm tiếng sóng kêu quanh ghế ngồi”

– Những câu thơ tả tâm trạng:

“Tưởng người dưới nguyệt chén đồng

Tin sương những luống rày trông mai chờ

…………….…

Có khi gốc tử đã mười người ôm”

b, Những câu thơ tả cảnh có mối quan hệ mật thiết trong việc thể hiện nội tâm nhân vật. Những câu thơ tả cảnh cũng chính là để tả tâm trạng nhân vật.

c, Miêu tả nội tâm có vai trò quan trọng trong việc khắc họa đặc điểm tính cách nhân vật, làm cho nhân vật trở nên gần gũi với chúng ta hơn.

Câu 2 (trang 117 sgk Văn 9 Tập 1):

Đoạn văn miêu tả nội tâm của Lão Hạc thông qua cách miêu tả gián tiếp: qua nét mặt, cử chỉ…để giúp người đọc thấy được tâm trạng đau khổ, day dứt của Lão Hạc khi phải bán chó.

See also  Phân tích bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu năm 2021

II. Luyện tập

Câu 1 (trang 117 sgk Văn 9 Tập 1):

Gia đình gặp nạn, Kiều phải bán mình chuộc cha. Gần đó, có một mụ mối dẫn mối đến giúp Kiều. Hỏi tên rằng Mã Giám Sinh, quê ở huyện Lâm Thanh. Mặc dù tuổi đã ngoài bốn mươi nhưng vẫn ăn mặc chải chuốt, áo quần bảnh bao trông chẳng khác nào một gã trai lơ. Hắn còn dắt theo một bọn đầy tớ đi lại láo nháo, ồn ào. Hành động nhảy tót lên ghế ngồi còn chứng tỏ hắn là một kẻ vô học. Hắn thúc giục Kiều ra xem mặt. Thúy Kiều là con nhà gia giáo, đang sống trong cảnh êm đềm nay phải lâm vào bước đường này, nàng đau đớn, xót xa, tủi nhục cho thân phận của mình. Hắn còn bắt nàng vén tóc, bắt tay, thử tài. Sau khi “đắn đo cân sắc cân tài” xong, hắn mới lộ rõ bản chất của một gã buôn người chính hiệu khi cò kè từng đồng một và cuối cùng mua Kiều với giá hơn 400 lạng vàng…

Câu 2 (trang 117 sgk Văn 9 Tập 1):

Khi đóng vai Kiều Báo ân báo oán cần chú ý: khi trả ơn cho Thúc Sinh, Kiều tỏ thái độ trân trọng, biết ơn, gọi Thúc Sinh là “cố nhân”. Còn khi báo oán với Hoạn Thư, lúc đầu Kiều rất tức giận, muốn xử án Hoạn Thư một cách thích đáng nhưng sau khi nghe những lí lẽ khôn ngoan của Hoạn Thư, Kiều phân vân và cuối cùng Kiều lại tha bổng.

See also  Câu hỏi bài Khái quát văn học Việt Nam từ đầu cách mạng tháng tám 1945 đến thế kỉ 20 chọn lọc

Câu 3 (trang 117 sgk Văn 9 Tập 1):

Chú ý: Sau khi gây ra một chuyện có lỗi với bạn thường là tâm trạng hối hận, giày vò tìm cách chuộc lỗi với bạn. Hãy ghi lại tâm trạng đó bằng những dòng nội tâm kết hợp với kể chuyện.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Văn mẫu