Soạn bài Cổng trường mở ra ngắn nhất


Soạn bài Cổng trường mở ra

Xem thêm Tóm tắt: Cổng trường mở ra

Câu 1 (trang 8 sgk Văn 7 Tập 1): Tóm tắt văn bản 1 vài câu ngắn gọn ( Tác giả viết về cái gì, việc gì)

Tác giả viết về tâm trạng của cả mẹ và con ngày khai trường đầu tiên của con, bước vào lớp Một. Mẹ thì cực kì lo lắng, chuẩn bị cho con đầy đủ tất cả mọi thứ con thì vẫn là đứa trẻ hồn nhiên, cũng háo hức trước ngày khai trường nhưng cảm xúc đó nhanh chóng bị chìm vào giấc ngủ. Người mẹ gợi lại những kỉ niệm tuổi thơ, liên tưởng lại về ngày đầu tiên di học của mẹ. Người mẹ còn bày tỏ quan niệm về nền giáo dục, vai trò của giáo dục trong xã hội hiện nay.

Câu 2 (trang 8 sgk Văn 7 Tập 1): Tâm trạng của mẹ và đứa con trước ngày khai trường.

* Tâm trạng người mẹ:

– Thao thức, trằn trọc: ” Thực sự mẹ lo lắng tới mức không ngủ được. Mẹ tin đứa con trai của mẹ lớn rồi. Mẹ tin vào sự chuẩn bị rất chu đáo cho con trước ngày khai trừng…”

– Không ngủ được: “… Mẹ không lo nhưng mẹ cũng không ngủ được, cứ nhắm mắt lại là dường như vang lên bên tai tiếng đọc bài trầm bổng…”

– Suy nghĩ miên man: Mẹ suy nghĩ về kỉ niệm ngày xưa mẹ lần đầu tiên mẹ tới trường ” mẹ còn nhớ sự nôn nao, hồi hộp khi cùng bà ngoại tới gần ngôi trường…”

* Tâm trạng đứa con: Đứa con vô cùng háo hức vì ngày mai được vào lớp Một, nhwung con cũng cũng nhanh chóng quên đi những mối bận tâm đó bởi sự vô tư của con: “cũng như trước một chuyến đi xa, trong lòng con không còn mối bận tâm nào khác ngoài chuyện ngày mai thức dậy cho kịp giờ”

See also  Cây tre Việt Nam - tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý

Câu 3 (trang 8 sgk Văn 7 Tập 1): Người mẹ không thể ngủ được vì

– Mẹ lo lắng cho con

– Mẹ nôn nao nhớ lại kỉ niệm về ngày khai trường đầu tiên trong đời mẹ.

– Mẹ hiểu được tầm quan trọng lớn lao của ngày khai trường đầu tiên đối với con trẻ, đời người.

* Chi tiết chứng tỏ ngày khai trường đã để lại dấu ấn sâu đậm trong tâm hồn người mẹ:

– Cái ấn tượng khắc sâu mãi mãi trong lòng một con người về cái ngày ” hôm nay tôi đi học” ấy, mẹ muốn nhẹ nhàng, cẩn thận và tự nhiên ghi vào lòng con.

– Ngày còn nhỏ, mùa hè nhà trường đóng cửa hoàn toàn, và ngày khai trường đúng là ngày đầu tiên học trò vào lớp Một đến trường gặp thầy mới và bạn mới.

– Ngày khai trường của đứa con đã làm sống dậy trong lòng người mẹ một ấn tượng thật sâu đậm từ ngày còn nhỏ, khi cũng như đứa con bây giờ, lần đầu tiên được mẹ (tức bà ngoại của em bé bây giờ) đưa đến trường. Mẹ còn chơi voi hốt hoảng khi cổng tường đóng lại, …

Câu 4 (trang 8 sgk Văn 7 Tập 1):

Xét về câu chữ có thể coi người mẹ đang nói trực tiếp với con, nhưng thực chất mẹ đang tự nói với mình – độc thoại nội tâm – đó là tâm trạng của những người mẹ yêu thương con, lo lắng, xúc động khi đứa con đã lớn, bước vào cánh cửa giáo dục mới, phải xa rồi vòng tay của mẹ, tới với vùng tri thức mới. Cách nói ấy vừa thể hiện được tình cảm mãnh liệt của người mẹ đối với đứa con, vừa làm nổi bật tâm trạng, khắc hoạ được tâm tư tình cảm, diễn đạt được những điều khó nói ra được bằng những lời trực tiếp.

See also  Soạn bài Nghị luận về tác phẩm truyện (hoặc đoạn trích) ngắn nhất

Câu 5 (trang 8 sgk Văn 7 Tập 1):

Câu văn nói lên tầm quan trọng của nhà trường đối với thế hệ trẻ: Mẹ sẽ đưa con đến trường, cầm tay con dắt qua cánh cổng, rồi buông tay mà nói: ” Đi đi con, hãy can đảm lên, thế giới này là của con, bước qua cánh cổng trường này là một thế giới diệu kì sẽ mở ra”.

Ý nghĩa của câu nói: Cổng trường mở ra đồng nghĩa với việc cánh cửa tâm hồn trí tuệ của con người mở ra.Khi con người ta bước vào cánh cửa đó sẽ được học tập và rèn luyện để trở thành những con người có ích cho xã hội.

Câu 6 (trang 8 sgk Văn 7 Tập 1): Thế giới diệu kì mà người mẹ có nhắc trong tác phẩm, cá nhân em cảm nhận được đó là:

– Một môi trường giáo dục để em biết thêm nhiều vùng tri thức mới.

– Môi trường bồi đắp biết bao tình cảm tốt đẹp: Thầy trò, bạn bè

– Mở ra một cánh cửa cho tương lai tươi sáng hơn.

Nhận xét, ý nghĩa: Bài văn như một bài nhật kí tâm tình nhỏ nhẹ, sâu lắng, gợi ra trong lòng người đọc những cảm xúc mãnh liệt nhất về ngày khai trường đầu tiên vào lớp một: đối với các em nhỏ đó là sự hồi hộp, lo lắng xen lẫn niềm vui, bỡ ngỡ khi bước vào thế giới khác; đối với cha mẹ là những cảm xúc vui vì con đã khôn lớn nhưng cũng vô cùng lo lắng khi con tiếp xúc với môi trường giáo dục mới. Ngoài ra, ta còn thấy được vai trò to lớn của nhà trường đối với mỗi con người.

Luyện tập

Câu 1 (trang 9 sgk Văn 7 Tập 1):

Có rất nhiều ngày khai trường, nhưng ngày khai trường vào lớp Một là ngày khai trường để lại ấn tượng sâu đậm nhất bởi lẽ: Nó là ngày khai trường đầu tiên của mỗi con người để bước vào vùng trời tri thức mới, được làm quen và gặp gỡ thầy cô và bạn bè, lúc đó dù còn nhỏ nhưng mỗi con người cũng đã nhận thức được điều đó.

See also  Giải thích nội dung lời khuyên Học, học nữa, học mãi của Lê-nin năm 2021

Câu 2 (trang 9 sgk Văn 7 Tập 1): Đoạn văn về kỉ niệm đáng nhớ nhất của em về ngày khai trường

Ai cũng có những kỉ niệm riêng về ngày khai trường, nhưng với tôi kỉ niệm đáng nhớ nhất là được gặp người bạn thân nhất của tôi. Đó là mùa khai giảng vào lớp một, lúc đó tôi là cô bé nhút nhát, được mẹ cho mặc bộ váy đồng phục sạch tinh tươm tới trường. Tôi vừa vui háo hức, vừa lo lắng. Sau khi mẹ dắt tôi tới cửa lớp để chuẩn bị vào lớp nhận cô giáo và các bạn mới thì mẹ về. Vốn dĩ nhút nhát, hay được mẹ chiều nên sau khi mẹ vừa ra khỏi lớp là tôi bắt đầu mếu máo, sợ hãi, muốn về cùng mẹ. Tôi nhất quyết không vào chỗ ngồi mà đứng khóc tại cửa lớp, cô giáo bảo tôi cũng không nghe. Cho tới khi một cô bé với mái tóc bím hai bên, đôi mắt to tròn, nở nụ cười tới lau nước mắt cho tôi, dỗ tôi và đưa tôi vào lớp thì lúc đó tôi mới đỡ sợ để vào lớp. Người đó chính là Lan, cô bạn thân xinh đẹp và tốt bụng của tôi. Cho dù đến tận bây giờ lên lớp 7 nhưng tôi và Lan vẫn rất thân vơi nhau như hai chị em. Kỉ niệm về ngày khai trường bỡ ngỡ, xúc động được làm quen với thầy cô, bạn mới và đặc biệt quen Lan là niềm hạnh phúc đáng nhớ nhất của tôi.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Văn mẫu