Sơ đồ tư duy bài Tỏ lòng lớp 10 ngắn gọn nhất | Myphamthucuc.vn

Đã từng một thời, văn học Việt Nam được biết tới như những con thuyền chở đầy ý chí và khát vọng cao đẹp của người đương thời, đó là những áng thi ca trung đại đầy hào sảng, hùng tráng. Bởi vậy chăng mà cứ mỗi lần từng tiếng thơ “Thuật hoài” (Phạm Ngũ Lão) vang lên, hiện lên trước mắt ta luôn là hình ảnh người tráng sĩ thời đại Lý – Trần với hùng tâm tráng chí sôi nổi, như những bức tượng đài đẹp nhất đại diện cho cả một thời đại đầy rực rỡ của phong kiến Việt Nam: thời đại Đông A.

1. Sơ đồ tư duy Tỏ lòng

Con người thời đại

Sơ đồ tư duy bài Tỏ lòng lớp 10 ngắn gọn nhất (ảnh 2)

Khát vọng cá nhân

Sơ đồ tư duy bài Tỏ lòng lớp 10 ngắn gọn nhất (ảnh 3)

2. Giá trị nội dung

Bài thơ mang vẻ đẹp hào khí Đông A, thể hiện qua vẻ đẹp của con người và quân đội nhà Trần. Đồng thời, qua đó thể hiện tâm sự và lí tưởng sống cao đẹp của tác giả.

3. Đặc sắc nghệ thuật

– Ngôn từ hàm súc, hình ảnh thơ giàu sức khái quát.

– Bút pháp nghệ thuật phóng đại, so sánh cùng âm hưởng khi hào hùng, mạnh mẽ, khi trầm lắng, suy tư để lại dư âm trong lòng người đọc.

Tỏ lòng không phải là tác phẩm quá dài nhưng vì nó là tác phẩm thời trung đại nên có ngôn từ cũng như cách gieo vần đều rất xa lạ với các bạn dẫn đến các bạn cảm thấy nó phức tạm. Nhưng với sơ đồ tư duy tỏ lòng này mong rằng những vấn đề đó sẽ được giải quyết.

READ  Sơ đồ tư duy Toán 9 chương 1 Hình học cực hay | Myphamthucuc.vn
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập