Nguyên tắc tạo ra dòng điện xoay chiều dựa trên | Myphamthucuc.vn

Câu hỏi: Nguyên tắc tạo ra dòng điện xoay chiều dựa trên:

A. hiện tượng tạo ra từ trường quay.  

B. hiện tượng cảm ứng điện từ.

C. hiện tượng quang điện. 

D. hiện tượng tự cảm.

Lời giải:

Đáp án đúng: B. hiện tượng cảm ứng điện từ.

Nguyên tắc tạo ra dòng điện xoay chiều dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ.

Giải thích:

Với dòng điện xoay chiều, bạn có thể tạo ra theo 2 cách đơn giản như sau:

  • Cách thứ nhất, bạn cho nam châm chạy xung quanh 1 cuộn dây dẫn kín.
  • Cách thứ hai, bạn cho cuộn dây dẫn kín quay xung quanh từ trường của nam châm. (đây là cách dựa vào hiện tượng cảm ứng điện từ)
Dòng điện xoay chiều là gì?

Hãy cùng Toploigiai đi tìm hiểu thêm về dòng điện xoay chiều nhé.

1. Dòng điện xoay chiều là gì?

Dòng điện xoay chiều hay còn được gọi là dòng điện AC (Alternating Current). Đây là dòng điện cường độ và chiều thay đổi theo thời gian, sự thay đổi này thường tuần hoàn theo một chu kỳ nhất định. Dòng điện xoay chiều được tạo ra do biến đổi nguồn điện một chiều hoặc tư các máy phát điện xoay chiều. Các đồ dùng điện quen thuộc với chúng ta thường sử dụng nguồn điện xoay chiều: máy lạnh, máy giặt, tủ lạnh …

Cách tạo ra dòng điện xoay chiều là gì?

Sau khi đã tìm nắm được khái niệm dòng điện AC là gì? Nhiều bạn bắt đầu tìm hiểu về cách tạo ra dòng điện này. Nếu bạn đang quan tâm đến chủ đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn nhé!

Với dòng điện này, bạn có thể tạo ra theo 2 cách đơn giản như sau:

– Cách thứ nhất, bạn cho nam châm chạy xung quanh 1 cuộn dây dẫn kín.

– Cách thứ hai, bạn cho cuộn dây dẫn kín quay xung quanh từ trường của nam châm.

READ  Soạn bài: Các phương châm hội thoại – tiếp theo (ngắn nhất) | Myphamthucuc.vn
Nguyên tắc tạo ra dòng điện xoay chiều dựa trên (ảnh 2)
Có 2 cách tạo ra dòng điện AC đơn giản

2. Những đại lượng cần biết của dòng điện xoay chiều

a. Công suất dòng điện xoay chiều và cách tính

Công suất của dòng điện xoay chiều phụ thuộc 3 đại lượng: cường độ của dòng điện, điện áp và độ lệch pha của cường độ so với điện áp.

– Công suất dòng điện xoay chiều được tính như sau:

P = U.I.cosα

Trong đó:

+ P: biểu hiện cho công suất của dòng điện xoay chiều (W)

+ U: là điện áp (V)

+ I: là cường độ dòng điện (A)

+ α: chính là độ lệch pha giữa cường độ của dòng điện và điện áp

b. Cách tính chu kỳ và tần số

– Chu kỳ của dòng điện xoay chiều: Được ký hiệu là T và được tính bằng giây (s), là khoảng thời gian mà dòng điện xoay chiều trở lại vị trí ban đầu.

– Tần số điện xoay chiều: Được ký hiệu là F và có đơn vị tính là Hz. Đại lượng này thể hiện số lần lặp lại trang thái cũ của dòng điện xoay chiều trong một giây.

– Công thức tính tần số như sau:

F=1/T

Với F là tần số, T là chu kỳ

3. Tác dụng của dòng điện xoay chiều

Cũng tương tự như dòng điện một chiều, tác dụng dòng điện xoay chiều cũng có tác động nhiệt, phát sáng, tác động từ. Một điểm khác với dòng điện một chiều là đối với dòng điện xoay chiều, khi dòng điện đổi chiều thì lực từ tác dụng lên nam châm cũng đổi chiều.

– Tác dụng nhiệt

Tác dụng nhiệt là một trong những tác dụng đầu tiên phải đề cập của dòng điện xoay chiều. Chúng ta có thể lấy ví dụ về bóng đèn dây tóc để dễ hình dung. Chúng ta sẽ cảm nhận được nhiệt lượng từ bóng đèn khi nó hoạt động. Đây chính là tác dụng nhiệt, một số sản phẩm khác của tác dụng nhiệt có ích cho đời sống phải kể đến như: bàn ủi, lò sưởi điện,… 

– Tác dụng quang 

Minh chứng cho tác dụng quang của dòng điện xoay chiều là các loại bóng đèn phát sáng như: bóng đèn bút thử điện, bóng đèn dây tóc, bút đèn bút thử điện,…

– Tác dụng từ

Tác dụng từ của dòng điện xoay chiều rất dễ dàng nhận biết khi chúng ta đưa một đinh sắt lại gần cuộn dây. Khi cuộn dây hút đinh sắt vào, chính là biểu hiện của tác dụng từ. 

READ  Tính chất nhiệt đới của khí hậu nước ta được quy định bởi | Myphamthucuc.vn

Ngoài ra, tác dụng từ của cuộn dây lên nam châm cũng sẽ thay đổi khi dòng điện đổi chiều.

4. Điểm khác nhau giữa dòng điện xoay chiều và dòng điện một chiều

Dòng điện một chiều là dòng điện không có sự thay đổi theo thời gian và theo một hướng cố định. Dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều cũng có những ứng dụng và biểu hiện khác nhau dễ phân biệt như:

– Các nhà máy phát điện và các loại máy phát điện sản xuất ra dòng điện xoay chiều mà chúng ta sinh hoạt hằng ngày, vì dòng điện này dễ truyền tải đi xa. Điều này giúp cho những vùng quê xa nhà máy vẫn có thể có nguồn điện sử dụng. Khác với dòng điện xoay chiều, dòng điện một chiều đều được sản xuất từ: ắc quy, pin và năng lượng mặt trời… nên thường không truyền tải điện đi xa vì có thể mất rất nhiều năng lượng.

– Dòng điện một chiều có tần số trực tiếp bằng 0 nên chỉ có thể chảy theo một hướng nhất định. Ngược lại, nguồn phát dòng điện xoay chiều thường có tần số là 50Hz và 60Hz, nên có thể đảo ngược

– Một điểm dễ phân biệt hơn là các bản vẽ mạch điện, hầu như các dạng sóng biểu thị dòng điện một chiều là một đường thẳng. Trong khi đó, điện xoay chiều lại được thể hiện dưới dạng đa dạng như dạng hình sin, hình tam giác, hình vuông và hình thang.

Nguyên tắc tạo ra dòng điện xoay chiều dựa trên (ảnh 3)
Biểu đồ dòng điện xoay chiều và một chiều

Mong những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu điểu được dòng điện xoay chiều cũng như kiến thức về ngành điện nói chung. Ngoài ra, nếu bạn cần những sản phẩm dây cáp điện, hãy tin tưởng thương hiệu Trần Phú. Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú tự hào là thương hiệu quốc gia với 36 kinh nghiệm sản xuất các loại dây dẫn điện, đạt nhiều giải thưởng trong và ngoài nước.

5. Sự khác nhau giữa dòng điện 1 pha và 3 pha

– Dòng điện xoay chiều 1 pha

Dòng điện xoay chiều 1 pha là dòng mà ở trong mạch điện có hai dây nối cùng với nguồn điện. Chiều hướng của cường độ dòng điện trong mạch AC thay đổi nhiều lần tùy thuộc vào tần số của nguồn điện bên trong mạch.

READ  Cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài Đây thôn Vĩ Dạ (ngắn gọn, hay nhất) | Myphamthucuc.vn

Dòng điện 220V được cấp cho từng hộ gia đình sử dụng đều là điện xoay chiều 1 pha, có 2 dây gồm dây pha và dây trung tính.

– Dòng điện xoay chiều 3 pha

Đây là dòng điện trong mạch điện xoay chiều gần giống như 3 đường điện 1 pha chạy song song với nhau và cùng chung 1 dây trung tính. Vì thế, hệ thống điện trong sinh hoạt thường ngày thường có 4 dây, 3 dây nóng và 1 dây lạnh (trung tính – 0V).

6. Ứng dụng của điện xoay chiều trong đời sống

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của sự phát triển của hệ thống điện đối với phát triển kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống. Nó là điều kiện tiên quyết để các thiết bị điện hoạt động. Bạn có thể tham khảo một số ứng dụng của dòng điện xoay chiều đối với cuộc sống trong phần dưới đây.

– Ứng dụng của dòng điện xoay chiều 1 pha

Dòng điện này chính là dòng điện sử dụng nhằm phục vụ các nhu cầu trong hộ gia đình. Cụ thể là dùng để chạy các thiết bị có công suất nhỏ và không hao phí nhiều điện năng. Ví dụ như tivi, quạt, đèn chiếu sáng, tủ lạnh, máy sấy tóc,…

– Ứng dụng của dòng điện xoay chiều 3 pha

Điện xoay chiều 3 pha được dùng để truyền tải, sản xuất trong công nghiệp. Bởi quá trình này cần sử dụng các thiết bị điện công suất lớn nhằm khắc phục tình trạng hao tổn điện năng. Máy phát điện 3 pha sẽ tạo ra dòng điện 3 pha khỏe hơn 1 pha. Nó giúp cho hiệu suất hoạt động của máy móc được hiệu quả hơn. Vì thế, sử dụng máy phát điện 3 pha và dòng xoay chiều 3 pha là phương án an toàn, hiệu quả và tiết kiệm.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu những thông tin về dòng điện xoay chiều là gì? Nó đóng vai trò không thể thiếu đối với con người, đặc biệt là trong cuộc sống hiện đại. Mong rằng, những thông tin liên quan đến dòng điện AC trong bài sẽ mang lại nhiều điều thú vị cho bạn.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập