Nêu ý nghĩa nhan đề của bài “Sống chết mặc bay”.


Nêu ý nghĩa nhan đề của bài “Sống chết mặc bay”.

Trọn bộ câu hỏi ôn tập về bài Sống chết mặc bay Ngữ văn lớp 7 chọn lọc, cực hay. Với bộ câu hỏi bài Sống chết mặc bay này, học sinh sẽ ôn tập, nắm vững kiến thức môn Ngữ văn 7 để đạt điểm cao trong các bài thi môn Ngữ văn 7.

Đề bài: Nêu ý nghĩa nhan đề của bài “Sống chết mặc bay”.

Trả lời:

– Trước hết, nhan đề “Sống chết mặc bay” là một vế của câu tục ngữ dân gian “Sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi” – với ý nghĩa phê phán những hạng người vô trách nhiệm, ích kỉ, chỉ biết lợi ích của bản thân mà không quan tâm đến cuộc sống, thậm chí tính mạng của những người khác (ở đây chỉ những tên thầy thuốc rởm, những tên lang băm, thầy bói trong xã hội cũ).

– Đặt cụm từ “sống chết mặc bay” vào tình huống cụ thể của truyện, Phạm Duy Tốn đã khái quát thành việc phê phán, tố cáo những bọn có chức quyền, mang danh “quan phụ mẫu”, “cha mẹ” của dân nhưng lại vô trách nhiệm, vô lương tâm, mất hết nhân tính, thờ ơ trước sự sống còn của con dân.

– Cũng qua nhan đề tác phẩm này, Phạm Duy Tốn lên tiếng phê phán thói vô trách nhiệm, ích kỉ, lòng lang dạ sói của tầng lớp quan lại phong kiến lúc bấy giờ và bày tỏ sự xót thương, đồng cảm trước cuộc sống đầy cực khổ của người dân.

See also  Viết thư cho bạn kể về tình hình trường, lớp em năm 2021

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Văn mẫu