Hãy cho biết tầm tư tưởng của Cao Bá Quát được thể hiện như thế nào qua việc miêu tả tâm trạng của người lữ khách trong bài thơ “Bài ca ngắn đi trên bãi cát”.


Hãy cho biết tầm tư tưởng của Cao Bá Quát được thể hiện như thế nào qua việc miêu tả tâm trạng của người lữ khách trong bài thơ “Bài ca ngắn đi trên bãi cát”.

Trọn bộ câu hỏi ôn tập về bài Bài ca ngắn đi trên bãi cát Ngữ văn lớp 11 chọn lọc, cực hay. Với bộ câu hỏi bài Bài ca ngắn đi trên bãi cát này, học sinh sẽ ôn tập, nắm vững kiến thức môn Ngữ văn 11 để đạt điểm cao trong các bài thi môn Ngữ văn 11.

Câu hỏi: Hãy cho biết tầm tư tưởng của Cao Bá Quát được thể hiện như thế nào qua việc miêu tả tâm trạng của người lữ khách trong bài thơ “Bài ca ngắn đi trên bãi cát”.

Trả lời:

Tâm trạng của tác giả khi đi trên bãi cát là trạng chán nản, mệt mỏi rã rời. Tầm tư tưởng cao rộng của nhà thơ chính là ở chỗ đã nhận ra tính chất vô nghĩa của lối học khoa cử, của con đường công danh theo lối cũ.

Từ chỗ đi trên cát mà liên tưởng đến chuyện lợi danh, đến chốn quan trường là một sự liên tưởng sáng tạo mà lôgic. Người đi trên cát sa lầy vào trong cát chẳng khác nào công danh, bổng lộc giống như cái bả lôi kéo con người, làm cho con người mê muội. Khi nhận thức ra con đường danh lợi khó khăn, tác giả như đặt ra cho mình một chọn lựa: phải thoát ra khỏi con đường danh lợi.

READ  Hãy trình bày suy nghĩ của em về lòng yêu nước từ văn bản “Tinh thần yêu nước của nhân dân ta”

Tác giả đã nhận ra tính chất vô nghĩa của con đường khoa cử, của con đường công danh theo lối cũ. Tuy tác giả chưa tìm ra cho mình một con đường nào khác, song cũng cho thấy ông không thể bước mãi trên bãi cát đầy khó khăn và vô vị đó.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Văn mẫu