[CHUẨN NHẤT] Sự biến đổi hóa học là gì | Myphamthucuc.vn

Câu hỏi: Sự biến đổi hoá học là gì?

Lời giải:

      – Sự biến đổi hóa học là sự thay đổi chất này thành chất khác, chất mới có tính chất khác và một hoặc nhiều chất mới được hình thành.

      – Nó là kết quả khi một chất kết hợp với một chất khác để tạo thành một chất mới (tổng hợp hoặc phân hủy để tạo thành nhiều chất hơn). Phản ứng oxy hóa là một ví dụ thay đổi hóa học gây ra phản ứng hóa học.

      – Sự biến đổi hóa học thường không thể đảo ngược (ngoại trừ các phản ứng hóa học). Các ví dụ về thay đổi hóa học bao gồm phản ứng hóa học làm phát triển màu nhuộm và tạo ra sự thay đổi hóa học trên tóc. Có ba loại biến đổi hóa học là biến đổi hữu cơ, vô cơ và sinh hóa.

Cùng Top lời giải tìm hiểu về Sự biến đổi hoá học liên quan đến các hợp chất khác nhé

[CHUẨN NHẤT] Sự biến đổi hóa học là gì

I. Các biến đổi hóa học liên quan đến các hợp chất hữu cơ

      – Hợp chất hữu cơ là những hợp chất phức tạp của cacbon, trong đó một hoặc nhiều nguyên tử liên kết cộng hóa trị với nguyên tử của các nguyên tố khác. Dưới đây là một số ví dụ về sự thay đổi hóa học liên quan đến các hợp chất hữu cơ.

See also  Soạn Anh 9: Unit 5. Write | Myphamthucuc.vn

1. Đốt khí tự nhiên

      – Đây là một ví dụ rõ ràng về phản ứng đốt cháy. Khí tự nhiên hiểu được khí mêtan. Khi metan phản ứng với oxy trong khí quyển, nó tạo ra nước và carbon dioxide. Do đó, nó là một ví dụ về sự thay đổi hóa học.

2. Quá trình chín của trái cây

      – Nó liên quan đến một loạt các thay đổi. Trái cây bao gồm ethylene. Có sự gia tăng sản xuất ethylene khi trái cây bị hư hỏng hoặc khi nó bị nhổ. Điều này dẫn đến việc sản sinh ra các enzym mới phản ứng với hóa chất có trên trái cây. Vì vậy, trái cây có thể chứng kiến ​​một số thay đổi. Một số thay đổi được đề cập dưới đây.

      Quả trở nên ngon ngọt và mềm hơn.

      Do chất diệp lục bị phân hủy, vỏ ngoài của trái cây thay đổi màu sắc.

      Hương thơm tỏa ra từ quả chín.

II. Các biến đổi hóa học liên quan đến các hợp chất vô cơ

      Các phản ứng của các hợp chất và nguyên tố không liên quan đến nguyên tử cacbon là những biến đổi hóa học liên quan đến các hợp chất vô cơ. Một số ví dụ về sự thay đổi hóa học liên quan đến các hợp chất vô cơ được đề cập dưới đây.

1. Sự hình thành của thép

      – Đó là một quá trình không thể đảo ngược. Thép được hình thành bằng cách bổ sung một số nguyên tố khác với số lượng xác định vào sắt, nguyên tố cơ bản là cacbon. Điều này dẫn đến sự hình thành các chất mới, do đó coi nó có sự thay đổi về mặt hóa học. Tính chất của các chất mới tạo thành khác với tính chất của sắt.

See also  Bộ đề đọc hiểu bức xúc không làm ta vô can (Đặng Hoàng Giang) | Myphamthucuc.vn

2. Ánh sáng của pháo hoa

      – Pháo hoa bao gồm nitrat kim loại do đó tạo thành các hợp chất cháy. Khi đốt pháo hoa, quá trình đốt cháy diễn ra dẫn đến sự hình thành một chất mới với sự phát ra ánh sáng và nhiệt. Như vậy, có thể coi đây là một biến đổi hóa học.

Thay đổi sinh hóa

      – Nó liên quan đến hóa học của hoạt động và sự phát triển của các sinh vật sống. Dưới đây là một ví dụ về những thay đổi sinh hóa.

Quang hợp

      – Quang hợp là một quá trình chủ yếu được sử dụng bởi thực vật để chuyển đổi năng lượng ánh sáng thành năng lượng hóa học. Nó là một quá trình hóa học xảy ra trong thực vật. Trong quá trình này, thực vật chuyển đổi nước và carbon dioxide thành đường và oxy.

 3. Sự biến đổi hoá học có thể xảy ra dưới tác dụng của nhiệt

Hình

Trường hợp

Biến đổi

Giải thích

2 Cho vôi sống vào nước Hoá học Vôi sống khi thả vào nước đã không giữ lại được tính chất của nó nữa, nó đã bị biến đổi thành vôi tôi dẽo quánh, kèm theo sự toả nhiệt.
3 Xé giấy thành những mảnh vụn Lí học Giấy bị cắt vụn vẫn giữ nguyên tính chất, không bị biến đổi thành chất khác.
4 Xi măng trộn cát Lí học Xi măng và cát thành hỗn hợp xi măng cát, tính chất của cát và xi măng vẫn giữ nguyên, không đổi
5 Xi măng trộn cát và nước Hóa học Xi măng trộn cát và nước thành vữa xi măng, tính chất hoàn toàn khác với tính chất của ba chất tạo thành nó là cát, xi măng và nước
6 Đinh mới để lâu ngày thành đinh gỉ Hoá học Dưới tác dụng của hơi nước trong KK, chiếc đinh bị gỉ tính chất của đinh gỉ khác hẳn tính chất của đinh mới
7 Thủy tinh ở thể lỏng sau khi được thổi thành các chai, lọ, để nguội thành thủy tinh ở thể rắn Lí học Dù ở thể rắn hay thể lỏng, tính chất của thủy tinh vẫn không thay đổi

      – Sự biến đổi hoá học có thể xảy ra dưới tác dụng của nhiệt

See also  Bài tập và thực hành 9. Bài thực hành tổng hợp | Myphamthucuc.vn

      – Sự biến đổi hoá học có thể xảy ra dưới tác dụng của ánh sáng

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập