[CHUẨN NHẤT] Phải chăng chỉ những ngọt ngào mới làm nên yêu thương? | Myphamthucuc.vn

Đề bài: Phải chăng chỉ những ngọt ngào mới làm nên yêu thương? Hãy trình bày suy nghĩ, quan điểm của em

Mẫu 1

      Wiliam Arthur Ward từng nhận xét rằng: ”Yêu thương không chỉ là danh từ, nó còn là động từ. Nó không chỉ là cảm xúc mà còn là sự quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ, khen ngợi.” Câu nói ấy đã gợi lên trong tôi bao suy nghĩ, bao điều lí thú. Tác giả đã nêu lên những điều ngọt ngào trong tình yêu thương. Vậy phải chăng chỉ những điều ngọt ngào mới làm nên yêu thương.

      Vậy yêu thương là gì? Yêu thương chính là tình cảm yêu mến, sự gắn bó giữa con người với nhau. Những điều ngọt ngào nói rõ hơn là những lời nói ngọt, cử chỉ dịu dàng, âu yếm,… những hành động mang ý nghĩa tích cực như động viên, khen ngợi, tuyên dương,… Trong cuộc sống này, không ai có thể sống một mình mà không có bất cứ quan hệ nào. Vì vậy, để có những mối quan hệ tốt đẹp, có được niềm vui, niềm hạnh phúc thì ta cần phải biết yêu thương. Nói đến yêu thương ta thường nghĩ về cách thể hiện tình yêu trong cuộc sống, người ta thường nghĩ: chỉ những ngọt ngào mới là biểu hiện của tình yêu thương. Bởi vì những điều ngọt ngọt ngào luôn đem lại cảm giác hạnh phúc, vui sướng. Nó làm ta thấy hài lòng, thích thú đôi khi khiến ta say mê và quyết tâm. Ta nhận ra đấy là tình yêu thương thông qua sự quan tâm của bạn bè, những vỗ về, an ủi, hay món đồ chơi người thân mua tặng,… Vì vậy nếu như đón nhận những điều ngọt ngào thì ta thường coi đó như tình yêu thương. Như chú bé Hồng trong đoạn trích ”Trong lòng mẹ”. Chỉ cần được ngồi trong lòng mẹ, được áp mặt vào bầu sữa nóng của người mẹ để bàn tay mẹ vuốt ve từ trán xuống cằm, được cảm nhận hơi thở thơm tho phả ra từ khuôn miệng mẹ,… thì nhiêu đó thôi cũng đủ hạnh phúc, chính là tình yêu đối với bé Hồng.

      Thế nhưng không phải lúc nào ngọt ngào cũng đem lại yêu thương. Tục ngữ Việt Nam có câu:

”Thương cho voi, cho vọt;

Ghét cho ngọt, cho bùi.”

      Nhiều khi sự khắt khe, nghiêm khắc thậm chí là những điều cay đắng cũng là biểu hiện của tình yêu thương. Những cay đắng ấy có thể làm ta thấy khó chịu nhưng nó xuất phát từ sự chân thành, từ mong muốn sâu thẳm trong lòng là dành những điều tốt đẹp cho ta. Đó cũng chính là biểu hiện của tình yêu thương. Có yêu thương bố mẹ mới giận dữ, la mắng, đánh đòn con cái mỗi khi con hư. Thầy cô mới la mắng, đuổi học, không bao che cho học sinh. Nhưng ẩn dấu đằng sau đó là một tình thương vô bờ bến, ước mong tột cùng mong cho con cái, học sinh của mình sau này sẽ nên người, trở thành một công dân tốt. Hay sự góp ý chân tình của bạn bè có thể làm ta mất lòng nhưng lại chính là những yêu thương xuất phát từ trái tim.

      Có biết bao nhiêu tình bạn đẹp đã đi vào sử sách, trở thành biểu tượng đẹp của tình cảm cao quý, tình yêu thương như giữa Lưu Bình – Dương Lễ. Đó chính là một ví dụ cụ thể cho thấy đôi khi yêu thương phải được ngụy trang bằng sự lạnh lừng và tàng nhận, nhưng đều bắt nguồn từ tình yêu thương vô tận, sẵn sàng hi sinh vì tình bạn chân thành.

      Cuộc sống ngày càng phát triển, đời sống vật chất ngày càng được nâng cao. Có đôi khi con người ta đến với nhau không hoàn toàn từ tình yêu thương, từ tiếng nói của trái tim mà từ những toan tính, tư lợi cá nhân. Bên cạnh đó cũng có những cay đắng không làm nên yêu thương. Minh chứng cho những điều này là một số bảo mẫu trông coi trẻ em hiện nay đã đối xử với các cháu rất tàn nhẫn, họ trút cơn giận của mình lên những đứa trẻ vô tội, xử sự vô cảm,… Tuy nhiên những tình cảm giả dối này sẽ bị phá vỡ. Chỉ có tình cảm chân thành mới bền chặt mãi mãi. Giữa cuộc sống bon chen, muôn màu muôn vẻ này đòi hỏi ta phải tình táo, phải biết lắng nghe bởi nếu như chúng ta có cái nhìn phiến diện, đơn giản về tình yêu như vậy thì. Nếu chỉ biết đón nhận tình yêu thương ngọt ngào thì đôi khi ta sẽ bỏ lỡ nhiều yêu thương thật sự, chân thành cũng như nhận được những tình yêu dối trá.

See also  Nước Đại Việt thời Lê Sơ | Myphamthucuc.vn

      Trong thực tế xã hội, kẻ xấu thường sử dụng những lời nói ngọt ngào như là thủ đoạn để đánh lừa người khác. Lời nói ấy nghe có vẻ chân tình, mát lòng mát dạ, khiến ta say mê nhưng thực chất nó chỉ là ”lời nói gió bay”. Thế nên trong mỗi chúng ta phải biết nhận thức đúng đắn về tình yêu thương: không phải chỉ những ngọt ngào mới làm nên yêu thương. Hãy biết lắng nghe và trân trọng cả những điều ”không ngọt ngào” để giúp ta hoàn thiện bản thân hơn.

      Chúng ta đang là học sinh, lứa tuổi hồn nhiên nhất để đón nhận cũng như cho đi những tình yêu thương, hãy bằng trái tim chân thành, để vun đắp nên yêu thương đẹp đẽ trong cuộc đời mình. Đã có ai đó nói rằng: ”Tình yêu thương là một trong những lớp phù sa màu mỡ nhất bồi đắp cho mảnh đất hạnh phúc”. Bạn hãy mở lòng mình ra để yêu thương những người xung quanh mình. Cuộc sống vốn không thể thiếu đi tình yêu thương, hãy làm cuộc đời bạn thêm ý nghĩa hơn và tràn đầy ngọt ngào bởi tình yêu thương.

Mẫu 2

      Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã từng viết: “Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng, để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi…” Đúng vậy, mỗi con người chỉ được sống một lần duy nhất, chúng ta hãy sống, hãy cống hiến và yêu thương mọi người để cuộc đời này ý nghĩa trọn vẹn hơn. Phải chăng chỉ những ngọt ngào mới làm nên yêu thương? hay còn hơn thế… Trước hết, ta cần lí giải thế nào là ngọt ngào và yêu thương? Ngọt ngào là những lời nói hoa mĩ, nhẹ nhàng, tán dương, ca ngợi người khác và thậm chí là những lời nịnh bợ. Còn yêu thương là tình cảm tốt đẹp mà con người dành cho nhau. Những tình cảm, sự yêu thương mà con người dành cho nhau không chỉ thể hiện qua những lời nói ngọt ngào (đôi lúc những lời nói ngọt ngào là sự xu nịnh, không thật lòng) mà nó còn được thể hiện qua những sự nghiêm khắc, đôi khi là lời nói khó nghe của người khác đối với mình nhưng nó mang mục đích tốt đẹp. Mỗi con người chúng ta có một tính cách khác nhau dẫn đến lời nói và hành động khác nhau, có những người tuy lời nói cọc cằn khó nghe nhưng tâm của họ lại lương thiện, chính những lời nói nghiêm khắc đó sẽ giúp chúng ta tiến bộ hơn, hoàn thiện hơn. Không phải lời nói đường mật nào cũng tốt, những kẻ hay nói lời đường mật thường trong tâm của họ không tốt và họ thường có mục đích của mình. Chúng ta ai cũng hiểu trong cuộc sống, kẻ xấu luôn dùng những lời nói, ngôn từ hoa mĩ để lấy lòng người khác hòng đạt được mục đích tư lợi về mình, chính vì thế, ta cần cân nhắc và tránh xa những người đó. Yêu thương đóng góp một phần vô cùng quan trọng vào cuộc sống của mỗi con người. Mỗi người lại có một cách yêu thương và thể hiện tình cảm khác nhau, nhưng trên hết, chúng ta cần sống với tấm lòng chân thành nhất.

Mẫu 3

      Những điều ngọt ngào”  là những lời nói, cử chỉ, hành động có ý nghĩa tích cực như động viên, khen ngợi, tán dương, làm giúp, làm hộ,..

       “yêu thương”: là tình cảm quý mến, ưu ái, gắn bó giữa người với người. phải chăng chỉ có những điều ngọt ngào mới làm nên yêu thương? ý kiến đã gợi ra cho người đọc những suy ngẫm về cách thể hiện tình yêu thương. những điều ngọt ngào luôn mang lại cảm giác vui sướng, hạnh phúc và năng luợng mới cho con nguời. Nó làm cho chúng ta có thêm say mê, hứng thú và quyết tâm trong học lập, lao dộng.

See also  Phân tích tâm trạng của người lữ khách khi đi trên bãi cát | Myphamthucuc.vn

      Ví dụ: lời khen, lời khích lệ của thầy Cô trong học lập, món quà cua bố mẹ khi con cái đạt thành tích cao,…

      Tuy nhiên, những điều ngọt ngào phải xuất phát từ sự chân thành, có tính chân thực mới có ý nghĩa tạo động lực thật sự cho sự tiến bộ phát triển. Nếu ngọt ngào Chỉ là giá dối, không có thực, nó có thể khiển người ta tự tin thái quá, áo tường về bản thân, dễ ngủ quên trên chiến thắng,…

      Những góp ý chân thành, nghiêm khắc đúng mực giúp ta rút kinh nghiệm, sửa sai còn quý giá hơn nhiều. Nó giúp ta nhìn nhận đúng về bản thân để có phương hướng phấn đấu, tiến bộ hơn, hoàn thiện, trưởng thành hơn.

      Nói và làn những điều ngọt ngào một cách chân thành và đặt nó đúng lúc, đúng chỗ, đúng đối tượng. Cần trân trọng, lắng nghe cả những điều “không ngọt ngào” để tiến bộ hơn.

Mẫu 4

      Cuộc sống luôn đầy rẫy những khó khăn, và ẩn chứa muôn vàn những điều thú vị, có khi sau niềm vui đã là nỗi buồn, cũng có khi phía sau một nụ cười, lại là giọt nước mắt đắng cay, và có thể phía sau những gì ngọt ngào nhất, chưa hẳn đã là những tình cảm thực lòng. Đôi khi ta chợt hỏi mình một suy nghĩ và cũng là một quan điểm khiến ta trăn trở: “Phải chăng chỉ có điều ngọt ngào mới làm nên yêu thương?

      Cuộc sống muôn hình vạn trạng, đôi khi con mắt của ta còn quá nhỏ bé để nhìn ra những bản chất sâu sa của những vấn đề. Trong những bộ phim ta thấy không ít, phía sau một kẻ lưu manh lại là trái tim hướng về người mẹ già đau ốm của mình. Cuộc sống là tổng hòa của cái thiện và cái ác, cái tốt và cái xấu. Đôi khi lại là sự trộn lẫn không thể nào phân định rạch ròi. Và cũng có khi, không chỉ những gì ngọt ngào mới làm ra yêu thương thực sự. “Ngọt ngào”? điều ngọt ngào là gì? Đó là những lời nói ngọt, những hành động cư xử dịu dàng, âu yếm và trìu mến, là những hành động mang ý nghĩa tích cực như động viên, khích lệ, tán thưởng, chiều chuộng, cưng chiều… và những điều đó giải thích qua tính từ “yêu thương” nghĩa là mang tới những sự yêu mến, ưu ái gắn bó giữa con người với con người. Câu nói kết hợp với cụm từ mở đầu “phải chăng?” tựa như một lời hỏi còn chưa chắc chắn, liệu cuộc sống có phải chỉ có những hành động dịu dàng, những gì ngọt ngào mới mang đến yêu thương? Những gì thể hiện bằng cách ngọt ngào mới tạo ra sự yêu thương? Bản chất cuộc sống, hiện thực đã giải thích cho ta có những chuyện không hẳn là như thế.

Mẫu 5

      Đúng, trong cuộc sống có những hành động yêu thương, như lời động viên, khích lệ của cha mẹ, sự quan tâm, sẻ chia của bạn bè dành cho nhau, ấy là những gì yêu thương được ban đi, và khi ta đón nhận chúng một cách vui vẻ nghĩa là ta nhận lại yêu thương, và người ta thường chỉ nghĩ rằng, đó là những biểu hiện của yêu thương mà thôi. Nhưng thực ra, không phải lúc nào những điều ngọt ngào cũng biểu hiện như vậy. Mỗi khi ta hư hỏng, mỗi lần ta làm sai, cha mẹ thường dùng lời nghiêm khắc dăn dạy ta. Mỗi khi ta phạm lỗi kỉ luật, mỗi khi ta trêu trọc bạn bè, ta thường nhận sự dạy bảo nghiêm khắc, bị phạt của các thầy cô giáo. Đó cũng là biểu hiện của tình yêu thương, nhưng nhiều khi khiến ta cảm thấy khó chịu, nhưng nó lại xuất hiện từ sự chân thành, mong muốn dành cho ta những điều tốt đẹp, đó cũng chính là một biểu hiện khác của tình yêu thương.

See also  [CHUẨN NHẤT] Từ láy là gì lớp 4 | Myphamthucuc.vn

      Từ đó ta mới hiểu ra, không phải chỉ những gì ngọt ngào mới tạo ra yêu thương, ta không nên áp đặt suy nghĩ phiến diện, một chiều ấy cho bản thân mình. Điều đó đôi khi khiến ta lầm lẫn, hiểu nhầm và khiến ta đánh mất đi những người thực sự yêu thương ta thật lòng. Cuộc sống đầy rẫy những hình ảnh muôn hình vạn trạng, những lời nói ngọt của kẻ xấu, sự lừa dối bao giờ cũng được biểu hiện một cách dịu dàng và ân cần… nhưng, đó lại là những hành vi xấu, lợi dụng ta.

      Vì vậy, qua đây cũng dạy cho ta một bài học, hãy tỉnh táo trước những sự ngọt ngào, vì đôi khi chỉ là sự bao che cho một ý đồ xấu dễ khiến ta chủ quan và phạm sai lầm.

      Quan điểm trên chưa hẳn đã đúng, cần bổ sung thêm nhiều khía cạnh từ hai phía. Và qua đó cũng dạy cho ta biết cách trân trọng những tình cảm đẹp, có ý thức, hành động cụ thể đem đến những yêu thương cho người thân và cho bản thân mình.

Mẫu 6

      Con người chúng ta không thể sống mà không có tình yêu thương. Tình yêu thương là một phần không thể thiếu, nó giúp con người thăng hoa và hạnh phúc. Tuy nhiên, yêu thương không phải lúc nào cũng ngọt ngào, mà nó còn chan chứa những điều khác nữa. Vậy, phải chăng chỉ những ngọt ngào mới làm nên yêu thương?

      Ngọt ngào là tính từ chỉ những lời nói hoa mĩ, nhẹ nhàng và đôi khi là những lời nịnh nọt để khiến con người ta vui vẻ hơn. Còn yêu thương là những tình cảm tốt đẹp mà chúng ta dành cho nhau xuất phát từ tấm lòng của chính mình. Chính vì thế, tình cảm, sự yêu thương không chỉ thể hiện qua những lời nói ngọt ngào (đôi lúc những lời nói ngọt ngào là sự xu nịnh, không thật lòng) mà nó còn được thể hiện qua những sự nghiêm khắc, đôi khi là lời nói khó nghe của người khác đối với mình nhưng nó mang mục đích tốt đẹp.

      Mỗi con người có một tính cách khác nhau dẫn đến lời nói và hành động khác nhau, có những người tuy lời nói cọc cằn khó nghe nhưng tâm của họ lại lương thiện, chính những lời nói nghiêm khắc đó sẽ giúp chúng ta tiến bộ hơn, hoàn thiện hơn. Không phải lời nói đường mật nào cũng tốt, những kẻ hay nói lời đường mật thường trong tâm của họ không tốt và họ thường có mục đích của mình. Xã hội sẽ phát triển tốt hơn nếu mỗi con người nhận được sự góp ý thẳng thắn từ người khác. Những người có tấm lòng yêu thương, không sợ mất lòng người khác mà thẳng thắn góp ý, chỉ ra lỗi sai của người kia mới là những người bạn chân chính, xứng đáng được trân trọng và học tập theo.

      Tuy nhiên, trong cuộc sống, có rất nhiều kẻ xấu luôn dùng những lời nói, ngôn từ hoa mĩ để lấy lòng người khác hòng đạt được mục đích tư lợi về mình, chúng ta cần cân nhắc và tránh xa những người đó. Lại có những người mê muội những lời nói hoa mĩ mà không phân biệt được rõ ràng phải – trái, đúng – sai, nghe theo kẻ xấu và bị chúng dắt mũi,… những người này đáng bị xã hội lên án, chỉ trích.

      Mỗi con người được tự lựa chọn cách sống, niềm tin, tình yêu thương. Chính vì thế, chúng ta hãy tự biết phân minh lẽ phải để có được cuộc sống trọn vẹn nhất và quan trọng hơn cả là đặt niềm tin, tình yêu thương đúng lúc, đúng chỗ để cuộc sống của mình và người khác thêm tươi đẹp hơn.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập