[CHUẨN NHẤT] Axit oxalic có vị chua của | Myphamthucuc.vn

Câu hỏi: Axit oxalic có vị chua của

A. giấm

B. chanh

C. me

D. khế

Lời giải:

Đáp án đúng:  C. Axit oxalic có vị chua của me

Giải thích: 

Axit oxalic có thể tìm thấy nhiều trong các loại thực phẩm rau, củ, quả mà chúng ta hấp thụ hàng ngày như khế, chanh, nho, me, củ cải đường, ca cao, cải bó xôi, lá chè, cải thìa, cần tây… Cách dễ nhận biết khi ăn thực phẩm chứa axit oxalic là có vị chua, chát.

Cùng Top lời giải đi tìm hiểu chi tiết về axit oxalic nhé.

1. Axit oxalic là gì?

Axit oxalic là một hợp chất hoá học, có màu trắng và ở dạng tinh thể. Axit oxalic được xem là một hợp chất hữu cơ tương đối mạnh, là một chất khử và là một axit dicacboxylic, có công thức triển khai là HOOC-COOH. Các dianion của axit oxalic được gọi là oxalat.

Axit oxalic có công thức tổng quát là H2C2O4

[CHUẨN NHẤT] Axit oxalic có vị chua của

Công thức phân tử của Axit oxalic

– Các dianion của axit oxalic được gọi là oxalat.

– Dạng khan của axit oxalic là HOOC-COOH và dạng ngậm nước là HOOC-COOH.2H2O tương ứng với phân tử gam là 90,03 g/mol và 126,07 g/mol.

– Độ hòa tan trong nước ở 25 độ C: 14,3 g/100ml.

See also  Soạn Anh 10: Unit 9. Getting Started | Myphamthucuc.vn

– Điểm sôi: 157 độ C ở 25 độ C.

2. Các loại axit oxalic

– Có thể phân loại thành bốn nhóm thực phẩm theo mức độ hàm lượng axit oxalic như sau:

– Rất cao: cám, hạnh nhân, hạt mè nguyên khô, rau dền, khế, các loại hạt hỗn hợp…;

– Cao: hạt điều, đậu phộng, khoai tây chiên miếng, khoai lang, măng…;

– Trung bình: hạt dẻ, bơ đậu phộng, hạt óc chó, khoai tây chiên, cà rốt, cần tây, sốt cà chua…;

– Ít: cơm dừa, hạt hướng dương, măng tây nấu chín, bơ, bông cải xanh, bông cải trắng, bắp, dưa chuột, gạo…

3. Tính chất hóa học

– Anion của nó là một chất khử;

– Là một axit hữu cơ tương đối mạnh thể hiện đầy đủ tính chất của một axit

– Hóa chất này có tham gia nhiều phản ứng hóa học đặc trưng của Axit caboxylic khác.

– Có khả năng tác dụng với một số kim loại mạnh như canxi, sắt, natri, magie và kali trong cơ thể để tạo thành các tinh thể của muối oxalat tương ứng.

4. Điều chế

Việc điều chế axit oxalic khá đơn giản và dễ dàng, có thể thực hiện trong phòng thí nghiệm bằng cách oxi hoá sucroza bằng axit nitric trong vai trò của chất oxi hoá và một lượng nhỏ vanadj(V)oxit trong vai trò của chất xúc tác. Ngoài ra, ở cấp độ lớn hơn, có thể điều chế được oxalat natri bằng cách cho hydroxit natri nóng hấp thụ monoxit cacbon dưới áp suất cao.

See also  Trắc nghiệm GDQP 12 Bài 3. Tổ chức Quân đội | Myphamthucuc.vn

5.Ứng dụng của axit oxalic

– Dùng làm chất cần màu trong ngành công nghiệp nhuộm.

– Axit oxalic được sử dụng để chế tạo da thuộc, đáng bóng đá hoa cương và xử lý nước.,

– Axit oxalic công nghiệp là axit oxalic hữu cơ có tính khử nên được dùng làm chất tẩy trắng, khử gỉ sét, tẩy bản kẽm trong công nghiệp in ấn, chế tạo dung dịch tẩy rửa các thiết bị điện và tẩy một số loại vết bẩn. Ở Việt Nam, nhiều hộ kinh doanh sử dụng axit oxalic làm chất tẩy trắng sợi bún, bánh canh, hủ tiếu,…

– Dùng trong việc kết tủa và phân tách kim loại đất hiếm trong công nghiệp luyện kim.

– Trong sản xuất dược phẩm, axit oxalic được dùng để chế tạo khá nhiều loại thuốc, điển hình là Terramycin, Acheomycin và Borneo.

– Sản xuất phân bón, tổng hợp hóa hữu cơ.

– Axit oxalic được dùng trong hoạt động phục chế đồ gỗ nhờ khả năng loại bỏ lớp bề mặt gỗ bị khô và làm lộ ra lớp gỗ vẫn còn mới ở phía dưới.

– Trong hoạt động nuôi ong lấy mật, axit oxalic dạng bay hơi được sử dụng để làm thuốc diệt bét Varroa sống ký sinh.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập