Chỉ ra đặc sắc về nghệ thuật của bài ca dao số 1 trong “Những câu hát về tình cảm gia đình”.


Chỉ ra đặc sắc về nghệ thuật của bài ca dao số 1 trong “Những câu hát về tình cảm gia đình”.

Trọn bộ câu hỏi ôn tập về bài Những câu hát về tình cảm gia đình Ngữ văn lớp 7 chọn lọc, cực hay. Với bộ câu hỏi bài Những câu hát về tình cảm gia đình này, học sinh sẽ ôn tập, nắm vững kiến thức môn Ngữ văn 7 để đạt điểm cao trong các bài thi môn Ngữ văn 7.

Đề bài: Chỉ ra đặc sắc về nghệ thuật của bài ca dao số 1 trong “Những câu hát về tình cảm gia đình”.

Trả lời:

Cái hay của bài ca dao là đã sử dụng những ngôn ngữ, hình ảnh, âm điệu nghệ thuật đặc sắc như:

– Về hình thức, bài ca dao đó thể hiện thành công hình thức hát ru. Đây là một hình thức quen thuộc, gần gũi, thiêng liêng, ấm áp đối với mỗi người Việt Nam. Hình thức này giúp người nghe dễ thuộc, dễ nhớ. Với âm điệu sâu lắng, tâm tình, tha thiết đã tạo ra những cung bậc tình cảm sâu nặng của tình mẫu tử.

– Về biện pháp nghệ thuật so sánh ví von.

● “Công cha” được so sánh với núi “ngất trời”. “Nghĩa mẹ” được so sánh với nước “biển Đông”. Đây là lối ví von quen thuộc ta thường gặp trong ca dao. Núi và biển là những cái to lớn, mênh mông cao rộng, vĩnh hằng của thiên nhiên được đưa ra làm đối tượng để so sánh. Điều đó muốn nói rằng công cha nghĩa mẹ là nghĩa tình cao cả, không thể kể xiết

READ  Trọn bộ 500 bài văn mẫu lớp 11 năm 2021 hay nhất

● Từ “công” là nghĩa trừu tượng, tác giả đã cụ thể hóa thành “cù lao chín chữ” để bất kì ai cũng có thể nhìn thấy được một cách rõ ràng.

– Thể thơ lục bát mềm mại và sự ngọt ngào của điệu hát ru đã làm cho bài ca dao giống như lời thủ thỉ tâm tình sâu lắng. Bài ca dao đã thể hiện thành công hình thức hát ru. Đây là một hình thức quen thuộc, gần gũi, thiêng liêng, ấm áp đối với mỗi người Việt Nam. Hình thức này giúp người nghe dễ thuộc, dễ nhớ. Với âm điệu sâu lắng, tâm tình, tha thiết đã tạo ra những cung bậc tình cảm sâu nặng của tình mẫu tử.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Văn mẫu