Cảm nhận về nhân vật Đăm Săn | Myphamthucuc.vn

Cảm nhận về nhân vật Đăm Săn

        “Sử thi Đăm Săn là một trong những thiên sử thi cổ, nổi tiếng của dòng chảy lịch sử văn học dân tộc Việt Nam.” Nhân vật Đăm Săn, hình tượng người anh hùng đại diện cho vẻ đẹp, sức mạnh của cộng đồng đã trở thành một hình tượng bất hủ, được nhớ mãi trong lòng người đọc yêu sử thi. Đoạn trích Mtao Mxay đã phần nào thể hiện vẻ đẹp lẫm liệt ấy của Đăm Săn.

         Nhân vật trong sử thi luôn là hình tượng mang hỏi thở cho tư tưởng của  cộng đồng, mạng tiếng nói của cộng đồng, thể hiện khát vọng và tiếng nói của cộng đồng. Chính vì vậy, Đăm Săn ở đây cũng mang vẻ đẹp vô cùng lý tưởng, đoạn trích tuy ngắn nhưng phần nào lột tả gân guốc nét đẹp hào hùng của nhân vật Đăm Săn trong cuộc chiến này. Nguyên do của  cuộc chiến này là Đăm Săn sau khi trở về nhà thì nghe tin vợ mình là nàng Hơ Nhị dã bị tên tù trưởng Sắt lừa bắt đi, điều này đã chạm đến lòng tự tôn to lớn của Đăm Săn, khiến chàng cảm thấy lòng tự trọng của mình bị chà đạp và rẻ rúng bởi một kẻ không hèn mạc.

        Đặt chân đến hang ổ của địch, nhưng chàng không hề sợ hãi mà vẫn rất khảng khái ung dung, thể hiện tư thế và tâm thế của người làm chủ đứng đầu, chỉ với tư thế và tâm thế hào hiệp, uy dũng phi thường ấy thôi đã đủ hạ gục tên Mtao Mxay kiêu ngạo nhưng nhát gan. Mtao Mxay chỉ được huyên hoang võ mồm, nhưng trong lòng vô cùng sợ sệt rằng Đăm Săn sẽ đâm hắn khi hăn đi xuống, nhưng đáp lại là lời mỉa mai giễu cợt phô trương sức mạnh của Đăm Săn “Sao ta lại đâm ngươi khi ngươi đang đi xuống nhỉ? Ngươi xem đến con lợn nái của nhà ngươi ở dưới đất ta cũng không thèm đâm nữa là”, “đến con trâu của nhà ngươi ở trong chuồng ta cũng không thèm đâm nữa là”.

READ  Cảm nhận về nhân vật bé Thu trong Chiếc lược ngà ngắn gọn nhất | Myphamthucuc.vn

         Nhưng không dừng lại ở đó, vẻ đẹp mãnh liệt, uy phong của Đăm Săn còn được thể hiện rõ hơn khi vào trận chiến thực sự. Trận quyết đấu bắt đầu trong tinh thần hào hiệp của Đăm Săn  khi mời Mtao Mxây múa trước. Mtao Mxây múa may một cách yếu ớt, khiên “kêu lạch xạch như quả mướp khô”, điệu bộ hết sức hài hước, trông không hề mang phẩm chất và tư thế tâm thế của người tù trưởng dẫn dắt một bộ tộc. Hiệp hai đến lượt Đăm Săn múa “Chàng vượt qua cả đồi tranh, đồi lồ ô, sức chạy vun vút hết đông lại tây, Mtao Mxây nhảy vào đuổi theo nhưng đều không kịp, hắn ra tay chém chàng nhưng lại hụt, chỉ chém trúng cái chão cột trâu. Đăm Săn thấy thế lại càng được dịp chế giễu sự bất tài của Mtao Mxay. Đặc biệt, sau khi ăn miếng trầu mà Hơ Nhị ném cho, Đăm Săn như tăng thêm vạn năng sức mạnh, chiến đấu càng hăng say. Qua đó có thể thấy, Đăm Săn không qua một người thầy tài giỏi để luyện kiếm đấu khiên, nhưng nét kiếm nét múa chàng chém vẫn rất bay, vẫn cho thấy cái khí thế khảng khái sức mạnh phi thường, uy dũng của chính anh. Sang đến hiệp ba, sức mạnh khủng khiếp, hào cường của người anh hùng Đăm Săn sánh ngang sức mạnh của thiên nhiên, nhát chém nào cũng mạnh mẽ, sắc sảo nhưng lại không đâm thủng được giáp sắt của Mtao Mxây. Khi đã thấm mệt, chàng vừa chạy vừa ngủ thể hiện cái kỳ tài của bậc anh hùng, chàng mơ thấy trời và được chỉ cho cách hạ gục Mtao Mxây. Cuối cùng, tên hèn nhát bạc nhược Mtao Mxay cũng bị hạ gục một cách thật lẫm liệt, oai phong, mặc cho lời van xin khẩn khoản tha thiết của hắn, Đăm Săn cũng không bao giờ bị mắc mưu.

READ  Bài 36 trang 56 SGK Toán 9 tập 2 – TopLoigiai | Myphamthucuc.vn

        Sau khi giết được Mtao Mxay, chàng không hề gượng ép, hay dùng vũ lực với người trong vùng của Mtao Mxay, mà bằng lòng chân thành, cùng khí thế oai phong và tài năng đức độ của mình, chàng đã thu phục được trái tim của những người dân của Mtao Mxay, để họ sẵn sàng theo mình. Cuối đoạn trích là hình ảnh Mtao Mxay với danh tiếng vang xa lẫy lừng, cùng cảnh tượng đầm ấm tươi vui về một buôn làng giàu có, phồn thịnh. Đó cũng chính là ước mơ chinh phục của cộng đồng người dân Ê đê, được gửi gắm đầy lấp lánh, ý nghĩa qua hình tượng người anh hùng Đăm Săn.

        Hình tượng Đăm Săn mãi mãi là một trong những hình tượng người anh hùng sử thi đẹp nhất của lịch sử văn học dân tộc, đó là vẻ đẹp không chỉ đại diện cho cá nhân, mà còn cho cả một cộng đồng tập thể người sinh sống.

>> Tham khảo thêm: Cảm nhận về vẻ đẹp của Đăm Săn trong đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập