Bài 44. Chế biến lương thực thực phẩm (ngắn nhất) | Myphamthucuc.vn

Bài 44: Chế biến lương thực thực phẩm

I. Chế biến gạo từ thóc

1. Phương pháp chế biến gạo từ thóc

Phương pháp truyền thống: sử dụng cối xay và cối giã.

Phương pháp hiện đại: Sử dụng máy xay xát.

Lý thuyết Công nghệ 10: Bài 44. Chế biến lương thực thực phẩm - Toploigiai (ảnh 2)

2. Quy trình chế biến gạo từ thóc

Làm sạch thóc  → Xay → Tách trấu →  Xát trắng →  Đánh bóng → Bảo quản → Sử dụng

Bước

Nội dung

1. Làm sạch thóc

 

2. Xay

 

3. Tách trấu

Tách hạt khỏi vỏ trấu thu gạo lức (còn vỏ cám)

4. Xát trắng

Giúp tách vỏ cám khỏi hạt gạo

5. Đánh bóng

Giúp gạo trắng bóng, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu

6. Bảo quản

 

7. Sử dụng

 

II. Chế biến sắn: (khoai mì)

1. Một số phương pháp chế biến

– Thái lát, phơi khô

– Chẻ, chặt khúc, phơi khô

– Phơi cả củ(sắn gạc hươu)

– Nạo thành sợi rồi phơi khô

– Chế biến bột sắn

– Chế biến tinh bột sắn

– Lên men sắn tươi để sản xuất thức ăn gia súc

2. Quy trình công nghệ chế biến tinh bột sắn

Sắn thu hoạch → làm sạch →  nghiền (xát) → tách bã → thu hồi tinh bột → bảo quản ướt → làm khô → đóng gói → sử dụng

See also  Bài 60. Cơ quan sinh dục nam (ngắn nhất) | Myphamthucuc.vn

Lý thuyết Công nghệ 10: Bài 44. Chế biến lương thực thực phẩm - Toploigiai (ảnh 3)

III. Chế biến rau quả

1. Một số phương pháp chế biến rau, quả

– Đóng hộp.

– Sấy khô.

– Chế biến các loại nước uống.

– Muối chua.

2. Quy trình công nghệ chế biến rau, quả theo phương pháp đóng hộp:

Nguyên liệu rau, quả → Phân loại → Làm sạch → Xử lí cơ học → Xử lí nhiệt → Vào hộp → Bài khí → Ghép mí → Thanh trùng → Làm nguội → Bảo quản thành phẩm → Sử dụng

Bước

Nội dung

 Phân loại 

 

 Làm sạch 

 

 Xử lí cơ học 

Cắt thành lát, miếng theo yêu cầu

 Xử lí nhiệt 

Làm mất hoạt tính enzim, giữ phẩm chất rau, quả

 Vào hộp 

 

 Bài khí 

 

 Ghép mí 

85 – 90oC

 Thanh trùng 

100oC

 Làm nguội 

30 – 40oC

 Bảo quản thành phẩm 

 

 Sử dụng

 

Lý thuyết Công nghệ 10: Bài 44. Chế biến lương thực thực phẩm - Toploigiai (ảnh 4)

Hình ảnh một số bước trong quy trình công nghệ chế biến rau quả đóng hộp

Lời kết

Như tên tiêu đề của bài Chế biến lương thực thực phẩm, sau khi học xong bài này các em cần nắm vững các nội dung trọng tâm sau:

– Biết cách chế biến gạo từ thóc.

– Nêu được quy trình công nghệ chế biến tinh bột từ củ sắn.

– Nêu được quy trình công nghệ chế biến rau quả.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập