Son môi, sơn móng tay, kẻ mắt,… ngành mỹ phẩm 60 tỉ đô không được kiểm soát của Mỹ

Sữa rửa mặt, son môi, đồ trang điểm và sơn móng tay thường được gắn nhạn “đã được chứng minh lâm sàng”. Những loại mỹ phẩm kể trên đang chiếm tỉ trọng rất lớn trong ngành kinh doanh mỹ phẩm. Tại Mỹ, đây đã là thị trường trị giá tới 60 tỉ USD.

Tuy nhiên, vấn đề là mức độ an toàn của những loại sản phẩm này lại là một dấu hỏi. Tại Mỹ, FDA là cơ quan giám sát các loại mỹ phẩm. Nhưng không giống như thuốc (sẽ được cấp phép trước khi mang đi bán), mỹ phẩm không như vậy. Chính vì vậy, các công ty bán những loại mỹ phẩm kém chất lượng sẽ chỉ gặp rắc rối khi họ bị bắt quả tang.

Theo thống kê của FDA, chất lượng mỹ phẩm hoàn toàn phụ thuộc vào bản thân công ty bán hàng, và cơ quan này không có chức năng đảm bảo mức độ an toàn. Điều này cho thấy quyền lực của FDA thua xa những cơ quan tương tự tại Canada hay liên minh châu Âu.

Dưới đây là những gì ẩn dấu dưới các loại mỹ phẩm

Son môi

son-moi-son-mong-tay-ke-mat-nganh-my-pham-60-ti-do-khong-duoc-kiem-soat-cua-my

Nhãn hiệu trang điểm Lima Crime nằm trong danh sách đỏ của FDA hồi tháng 7 do sử dụng chất phụ gia tạo màu. Chất tạo màu là một trong số ít những vấn đề FDA đặc biệt quan tâm. Điều này là do ảnh hưởng của lịch sử. Trong những năm 50, một vài chất tạo màu trong thực phẩm đã gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe người tiêu dùng, khiến nhiều trẻ nhỏ bị bệnh sau lễ Halloween.

Điều này tương tự như son môi, khi người dùng dễ liếm môi và nuốt chất phụ gia tạo màu.

Sơn móng tay

son-moi-son-mong-tay-ke-mat-nganh-my-pham-60-ti-do-khong-duoc-kiem-soat-cua-my (1)

Trong vài năm gần đây, một trong những hóa chất gây tranh cãi nhất trong ngành mỹ phẩm đó là chất phthalates. Nó được tìm thấy trong sơn móng tay, tạo cảm giác căng, dễ tạo hình và có mùi hương.

Sữa rửa mặt

son-moi-son-mong-tay-ke-mat-nganh-my-pham-60-ti-do-khong-duoc-kiem-soat-cua-my (2)

Một số chất trong sữa rửa mặt có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người cũng như môi trường. Chẳng hạn trong sữa rửa mặt hay kem đánh răng có hạt nhựa microbead. Microbead thường được dùng bởi nó là biện pháp hữu dụng để tẩy tế bào chết trên cơ thể người. Tuy nhiên, vỏ hạt của microbead lại khiến chúng ta bị dị ứng.

Theo các tổ chức sức khỏe và môi trường, phthalates là một chất gây ô nhiễm môi trường có thể tác động xấu tới sức khỏe con người. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng về những hậu quả mà nó mang lại.

Trang điểm mắt

son-moi-son-mong-tay-ke-mat-nganh-my-pham-60-ti-do-khong-duoc-kiem-soat-cua-my (3)

Một vài dụng cụ kẻ mắt chứa kim loại nặng, sẽ gây rắc rối nếu đó là kim loại tan được trong nước. Điều này đồng nghĩa với việc cơ thể có thể hấp thụ kim loại này khi bạn chảy mồ hôi.

Theo Trí Thức Trẻ