Cách chọn kem chống nắng cho da mặt

Cùng khám phá cách chọn kem chống nắng cho da mặt, để từ đó tìm ra được một sản phẩm phù hợp với nhất với làn da bạn.

  1. Quan tâm chỉ số SPF và PA

SPF (Sun Protection Factor) đo khả năng chống tia UVB, SPF càng cao thì thời gian ở dưới nắng càng lâu. Theo quy định, mỗi SPF tương đương với 10 phút bảo vệ da, như vậy, 50spf+ sẽ là 500 phút bảo vệ da. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu là do tác động của mồ hôi và môi trường xung quanh, mà bạn vẫn nên bôi lại kem chống nắng sau 2 đến 3h sử dụng.

PA (Protection Grade of UVA) đo khả năng chống tia UVA. Có 3 mức độ là PA+, PA++, PA+++ tương ứng với mức độ chống tia UVA yếu (4h), vừa (8h) và mạnh (12h). Tuy nhiên, PA là một chỉ số được dùng phổ biến hơn trong các sản phẩm kem chống nắng tại các nước Châu Á, đặc biệt là Hàn. Đây là lí do bạn ít khi tìm thấy chỉ số này trên các kem chống nắng tại Châu Âu.

duong-am-moi

SPF là một trong những chỉ  tiêu cần quan tâm hàng đầu khi lựa chọn kem chống nắng

Như vậy, lưu tâm đến các chỉ số chống nắng là điều đầu tiên bạn cần nhớ khi chọn kem chống nắng cho da mặt.

Hiểu được nguyên lý của kem chống nắng

Kem chống nắng được chia làm hai loại: kem chống nắng hóa học và kem chống nắng vật lý.

– Kem chống nắng vật lý: tạo lớp màng chắn bảo vệ giúp ngăn chặn, phát tán và phản xạ tia UV, khiến chúng không thể xuyên qua da được. Kem nằm trên bề mặt da như một lớp áo, một bức tường có khả năng phản xạ lại tia cực tím. Thành phần chính của KCNVL là là Zinc oxide và Titanium dioxide. Kem chống nắng vật lý khó tán đều và rất dễ để lại vệt bóng trên da.

– Kem chống nắng hóa học:  hoạt động như một màng lọc hóa học, bằng cách hấp thu và thẩm thấu các tia UV, chúng sẽ tự xử lí và phân hủy, phóng thích tia UV trước khi các tia này có thể làm tổn hại đến da. Kem chống nắng hóa học cần bắt buộc phải thoa lại sau từ 2 đến 3h đồng hồ.

kem-chong-nang-danh-cho-da-mat-dau

Kem chống nắng chia làm 2 loại chính là kem chống nắng vật lý và hóa học

Như vậy, hiểu được yếu tố này, việc lựa chọn kem chống nắng cho da mặt sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Lựa chọn kem chống nắng theo làn da

Mỗi một loại da là có những đặc điểm khác nhau, vì vậy, kem chống nắng dành cho từng loại da này cũng phải khác nhau.

– Da nhờn: bạn nên chọn các loại kem chống nắng có chứa từ “No Sebum” (không gây nhờn) hoặc “Oil Free” (không dầu) trên bao bì, hoặc các loại kem chống nắng dạng gel, nước hoặc dạng xịt để tránh gây bí da.

– Da mụn: bạn nên chọn kem chống nắng có viết trên nhãn là “Non-Comedogenic” (không gây bít lỗ chân lông), tránh xa khỏi các loại kem chứa chất dẫn xuất, mùi hương, oxybenzone, cồn.

– Da hỗn hợp và khô: nên lựa chọn kem chống nắng có công thức cân bằng độ ẩm và dưỡng da, đặc biệt là trong mùa đông.

4-quy-tac-de-tao-lam-mat-na-trang-da-hieu-qua

Lựa chọn kem chống nắng theo tình trạng da

Lựa chọn kem chống nắng theo mục đích

– Đi bơi: Khi tiếp xúc với nước thì hiển nhiên bạn phải cần những loại kem chống nắng chống nước rồi. Đó là những loại có đề “Water Resistant” hoặc “Water Proof” trên bao bì.

– Đi du lịch: với đặc điểm là bạn phải hoạt động nhiều giờ bên ngoài trời nắng, do đó, bạn nên chọn kem chống nắng cho da mặt có độ spf cao.

– Trang điểm: bạn nên lựa chọn kem chống nắng cho da mặt với kết cấu mỏng, nhẹ. Điều này giúp bạn tạo nên một lớp nền hoàn hảo và tiệp với làn da.

Hy vọng, với những lưu ý này, bạn sẽ tìm kiếm được một sản phẩm kem chống nắng thật vừa ý với bản làn da hiện tại của bạn.